Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án, đấu tranh chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi

06/06/2019 10:54

Phải phản đối, lên án, đấu tranh chống lại các hành vi mê tín, dị đoan; chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/6.

Trước thực trạng mê tín dị đoan, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi mà nhiều đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng cho rằng, các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án, đấu tranh chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn sáng 6/6.


Theo Phó Thủ tướng, chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xét trên góc độ văn hoá, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, dân tộc. Ví dụ khi Phật giáo vào Việt Nam đã dần dung hoà với nhiều tín ngưỡng truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ mẫu. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Đây là niềm tin, sự thực hành thường nhật của bộ phận lớn người dân cần phải tôn trọng.

Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo.

Theo Phó Thủ tướng, mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết nên chúng ta cần chú trọng hơn tới giáo dục, văn hoá, để nâng cao dân trí, để người dân hiểu biết về những hành vi đúng với tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc, giáo lý. Có hành vi trước đây là đúng nhưng bây giờ không còn phù hợp với thế giới văn minh. Những điều này cần sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo và đặc biệt là những người nghiên cứu văn hoá.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, tổ chức cần tăng cường công tác nêu gương, phân tích cặn kẽ trên giác độ văn hoá về những việc tốt, những việc chưa tốt, chưa đúng; mọi người cùng nhân cái tốt và giảm cái xấu.

“Chúng ta gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, của các tôn giáo nhưng đồng thời hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp với yêu cầu của thời đại mới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chưa có thông tin việc quan chức góp tiền xây chùa”

  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chưa có thông tin việc quan chức góp tiền xây chùa”

  Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 5/6 và sáng 6/6, lãnh đạo ngành văn hoá đề nghị đại biểu Quốc hội nếu có thông tin cụ thể việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa thì cung cấp để xử lý theo quy định.

 • Hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

  Hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền

  Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 với những tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất từ ngày 7 đến hết 9/6. Không chỉ giới thiệu những tinh hoa ẩm thực ba miền tới người dân, du khách Thủ đô, lễ hội là cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch Hà Nội.

 • Lần đầu tiên có triển lãm về rác thải nhựa: “Hãy cứu biển” Việt Nam

  Lần đầu tiên có triển lãm về rác thải nhựa: “Hãy cứu biển” Việt Nam

  Nhân kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) phối hợp tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) vừa khai mạc chiều thứ Ba (4/6/2019) và mở cửa tự do đến hết Chủ nhật (9/6/2019), tại Hà Nội.

 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi lệch chuẩn

  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Người mẫu Ngọc Trinh có hành vi lệch chuẩn

  Về vấn đề lệch chuẩn của công dân Việt Nam mà đại biểu nêu, theo Bộ trưởng Thiện, vừa qua có rất nhiều hiện tượng lệch chuẩn. Công an cũng đã xử lý một số trường hợp. “Có hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài hành xử lệch chuẩn. Ví dụ như người mẫu Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Canes vừa qua".