Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

12/08/2017 12:00

Phó Thủ tướng Vương Định Huệ vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

 

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng báo cáo của Chính phủ với Quốc hội về quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2016 theo quy định của Luật BHYT và ý kiến của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế - Ảnh 1

Người dân đi khám chữa bệnh bằng BHYT. Ảnh: Internet

 

Theo BHXH Việt Nam, hiện cả nước có 77,09 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,8% dân số. Trong tháng 7, toàn ngành đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 75,57 triệu lượt người, tăng 7,7 triệu lượt người (11,4%) so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng theo BHXH Việt Nam, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT xảy ra phổ biến. Cơ quan BHXH đã phát hiện và từ chối trên 10% hồ sơ đề nghị thanh toán do sai thông tin về BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng lặp hoặc chỉ định thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật ngoài phạm vi hưởng BHYT.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh BHYT không thực hiện đúng các quy định về định mức giá dịch vụ, quy trình khám bệnh... Công tác đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế vẫn còn bất cập như: các cơ sở khám chữa bệnh vẫn lựa chọn sử dụng một số thuốc có hàm lượng không phổ biến, ít cạnh tranh, có giá cao để thanh toán với cơ quan BHXH; vật tư y tế cùng chủng loại nhưng được các cơ sở y tế mua với giá rất khác nhau...

Theo VIẾT LONG/Pháp luật TP.HCM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đóng BHXH tự nguyện có được chế độ thai sản?

  Đóng BHXH tự nguyện có được chế độ thai sản?

  Bà Hoàng Thị Thuấn (tỉnh Thái Nguyên) là cán bộ hợp đồng chờ thi tuyển công chức xã, ký hợp đồng với UBND xã từ tháng 8/2011, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2014. Tháng 1/2015, bà được thông báo hợp đồng của bà không được đóng BHXH bắt buộc.

 • Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định

  Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định

  Ngày 27/4/2017, Thanh Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản trả lời công văn của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi xin tham vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động cho ông Đỗ Đình Tấn là công nhân làm việc tại công ty TNHH Kim Sơn đóng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

 • Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

   Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

  Trước thông tin phản ánh việc BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH ngày 24/7/2017 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh và cho rằng việc làm trên là trái với Luật BHYT, làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân, BHXH Việt Nam khẳng định, người dân vẫn được đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT.

 • Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?