Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đào tạo và phát triển giáo viên giáo dục nghề nghiệp quy về một mối

16/08/2017 15:07

Vừa qua, tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Định hướng, phối hợp đào tạo và phát triển giáo viên giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu tìm kiếm giải pháp phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp hiệu quả giữa Tổng cục Dạy nghề (TCDN) và các trường đại học Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) với sự tham gia của 5 Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật trong cả nước.

 

Trong 5 trường ĐH SPKT có 3 trường đã trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH (ĐH SPKT Vinh, ĐH SPKT Vĩnh Long, ĐH SPKT Nam Định) còn hai trường trực thuộc Bộ GD&ĐT (ĐH SPKT Hưng Yên, ĐH SPKT TP.HCM). Trong khi đó, hai trường ĐH SPKT trực thuộc Bộ GD&ĐT cũng có sứ mệnh là cung cấp hàng ngàn giảng viên cho các trường CĐ - TC nghề. Nếu không nằm trong một hệ thống thì không thể điều phối được công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên. Vì vậy mong muốn 5 trường ĐH SPKT này là về một hệ thống để phát huy sức manh tập thể. 

 Đào tạo và phát triển giáo viên giáo dục nghề nghiệp quy về một mối - Ảnh 1

TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng TCDN phát biểu chị đạo Hội nghị

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay có 1.989 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với lượng tuyển sinh hàng năm là 2,2 triệu học sinh, sinh viên. Hiện tại có gần 80.000 nhà giáo đang giảng dạy ở các cấp trình độ trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, nhiệm vụ của các trường đại học SPKT là phải chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với TCDN để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở GDNN, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 Đào tạo và phát triển giáo viên giáo dục nghề nghiệp quy về một mối - Ảnh 2

Lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề chụp ảnh cùng đại diện 05 trường Đại học SPKT

TS. Nguyễn Hồng Minh yêu cầu các trường đại học SPKT cần tập trung vào việc đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo đạt chuẩn về trình độ đào tạo, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng nghề, ngoại ngữ và tin học theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH. Hiện tại, cả 05 trường đều có các khoa sư phạm, 04 trường đã có trung tâm đánh giá kỹ năng nghề có đủ điều kiện để tham gia kiểm tra, đánh giá đạt chuẩn cho đội ngũ nhà giáo. Trong thời gian tới, đề nghị các trường cần tập trung hoàn thiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo GDNN giai đoạn 2016-2020 của trường;. Xây dựng chương trình bồi dưỡng, kế hoach bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý trong các cơ sở GDNN. Nghiên cứu việc thành lập trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong trường.. 5 trường Đại học SPKT tiếp tục đồng hành cùng Tổng cục Dạy nghề trong sứ mệnh xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • “Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao

  “Thót tim” cung đường mùa tựu trường của thầy cô giáo vùng cao

  “Vẫn con đường qua suối Lạ Pê đó, hôm nay một đồng nghiệp ở trường Tá Bạ bảo tôi rằng đến giờ em vẫn còn run chị ạ, tí nữa thì làm bạn với Long vương”, cô Đinh Thị Thắng (giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học số 1 Bum Tở, tỉnh Lai Châu) kể.

 • Ngành Quản trị khách sạn “hút” người học

  Ngành Quản trị khách sạn “hút” người học

  Theo Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch), chỉ tính riêng số lượng khách sạn 3-5 sao từ năm 2013 là 598 cơ sở, đến năm 2015 đã có 747 cơ sở với tổng số buồng tăng thêm trên 20.000 buồng. Với chính sách phát triển Du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn và mức độ tăng trưởng của các khách sạn, nhà hàng hiện nay, có thể thấy được nhu cầu về nhân lực ngành này đã và đang ngày một “nóng” hơn.

 • Trường Đại học Lao động – Xã hội: Trao bằng tốt nghiệp cho 1.800 tân cử nhân

  Trường Đại học Lao động – Xã hội: Trao bằng tốt nghiệp cho 1.800 tân cử nhân

  Trường Đại học Lao động – Xã hội vừa tổ chức Lễ bế giảng đại học khóa 9 năm học 2013 - 2017 và trao bằng tốt nghiệp cho 1.800 sinh viên.

 • Hướng dẫn cách tính phụ cấp đặc thù, ưu đãi đối với nhà giáo

  Hướng dẫn cách tính phụ cấp đặc thù, ưu đãi đối với nhà giáo

  Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 22/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 9/10/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 25/9/2017