Phối hợp khuyến học, khuyến tài nhằm tạo đột phá về việc làm cho thanh niên

20:20 - 13/09/2018

Chiều nay 13/9, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 - 2023.

Lễ ký kết thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn mới, xây dựng các tổ chức chính trị thành đơn vị xã hội học tập để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0


Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cho biết, 82% thanh niên coi học tập là mục tiêu đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình thì xu hướng việc làm của thanh niên đã có đổi mới. 

Bà Doan thông tin, hiện khoảng 200 nghìn sinh viên ra trường không có việc làm. Bây giờ có tới 67% coi đại học không phải là con đường duy nhất để nuôi sống mình và gia đình. Tư duy việc làm của thanh niên đã có sự đổi mới. Muốn có nghề, thạo nghề hơn là có bằng đại học mà không xin được việc. 

Do đó, Lễ ký kết thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn mới, xây dựng các tổ chức chính trị thành đơn vị xã hội học tập, và đang được triển khai rầm rộ. Bà Doan khẳng định, trước làn sóng CMCN 4.0, nếu không tiếp tục học tập, người lao động sẽ không đáp ứng được công việc. 

“Thách thức lớn nhất của CMCN 4.0 là phá vỡ thị trường lao động. Những lao động sẽ thế nào khi không có nghề trong tay” - bà Doan đặt vấn đề và đánh giá cao: Đào tạo nghề thời gian qua có rất nhiều thay đổi, theo hướng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, hiện đại hóa đào tạo nghề, đặc biệt từ khi Chính phủ chính thức giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực GDNN cho Bộ LĐ-TB&XH, đã có nhiều chuyển biến tích cực”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ ký kết

 

Đồng thời, bà Doan cũng lưu ý, các nước trong khu vực ASEAN được tự do lưu thông, dịch chuyển lao động trong nội khối, đang làm tăng sự cạnh tranh về lao động, việc làm và cũng làm tăng nguy cơ thất nghiệp với lực lượng lao động tay nghề thấp. 

“Đón đầu xu thế này, lễ ký kết sẽ mang tính đột phá, tạo việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên có kỹ năng giỏi để có việc làm tốt, qua đó góp phần thúc đẩy xã hội học tập”, nguyên Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Khẳng định, việc ký kết chương trình phối hợp rất cần thiết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, hiện nay chúng ta có 56% lao động có trình độ đào tạo chuyên môn nhưng thực chất chỉ có 22% có bằng cấp chứng chỉ từ sơ cấp trở lên. Đây là gánh nặng rất lớn. 

Đồng thời, cần lưu ý những hành động cụ thể cho thanh niên, quan tâm tác động của cách mạng 4.0 đến việc làm. Theo Bộ trưởng, phải đào tạo lại 11 triệu công nhân Việt Nam, trong đó chiếm đến 2,68 triệu là lao động FDI - phần đa là những người mới học hết trung học phổ thông, không được đào tạo. Do đó, lo lắng sa thải sau 34, 35 tuổi là khó tránh khỏi. 

“Theo quy luật của thị trường lao động, không thể ép buộc doanh nghiệp nhận lao động có tay nghề thấp, không đáp ứng được công việc. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này cần phải có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại tay nghề cho lực lượng lao động này”, Bộ trưởng nói.

Cùng với đó, phải tập trung đào tạo lao động nông thôn. Có đến 38,7 % lực lượng lao động đang nằm trong lĩnh vực lao động nông thôn. Để bảo đảm cho lực lượng này có việc làm ổn định, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho rằng, việc đào tạo kỹ năng nghề cần phải đi vào thực chất, chuyên sâu hơn nữa. “Muốn đào tạo nghề không có cách nào khác hơn là phải học”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm. 

Bộ trưởng khẳng định, cần phải xoay chuyển nhận thức xã hội để mọi người dân hiểu rằng, học nghề để có nghề vững chắc là điều cần thiết, nhất là trước làn sóng CMCN 4.0.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan

 

Chương trình phối hợp này sẽ góp phần phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng, tuyên dương những tập thể điển hình, cá nhân tiêu biểu trong học tập suốt đời, có những sáng chế có giá trị kinh tế và có ý nghĩa xã hội, bảo vệ môi trường.

Theo Chương trình ký kết, hai bên đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng xã hội học tập; thúc đẩy việc thực hiện quyền giáo dục, học tập của trẻ em; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cho toàn thể cán bộ, công chức, hội viên và người lao động.

Đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, hội viên và người lao động tích cực học tập suốt đời dưới nhiều hình thức, phương thức khác nhau.

Vận động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, người lao động tích cực tham gia xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng đạt tiêu chí “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; tích cực tham gia, hỗ trợ công tác khuyến học, khuyến tài ở cơ sở.

Trao bản ký kết chương trình phối hợp trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 - 2023

Thanh Nhung - Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›