Phòng tham vấn học đường: Ngăn ngừa bạo lực học đường

16:01 - 31/10/2017

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tiểu học, THCS, THPT thành lập phòng tham vấn học đường, cử giáo viên kiêm nhiệm.

 

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, lứa tuổi học sinh (HS) càng lớn, quan hệ xã hội càng phức tạp, nên rất cần được tư vấn, định hướng để hoàn thiện nhân cách, hiểu biết, ứng xử tình huống trong quan hệ xã hội.

Ông Tiến cho biết, qua chia sẻ của các trường phổ thông nước ngoài cho thấy, nếu nhà trường tư vấn kịp thời và tốt sẽ thay đổi nhận thức của HS, dẫn dắt các em có hành động chuẩn mực, không đi theo xu hướng tiêu cực. Nếu không làm tốt tư vấn tâm lý ban đầu sẽ dẫn đến những căn bệnh khó chữa như trầm cảm, rối loạn tâm lý. Mô hình này rất cần thiết có trong mỗi nhà trường, đặc biệt trong xã hội hiện đại, phức tạp như ngày nay. 

 

Sẽ giảm thiểu bạo lực học đường thông qua tư vấn. 

 

Bà Lê Quỳnh Lan, quản lý vùng dự án Hà Nội, thuộc Tổ chức quốc tế Plan tại Việt Nam nhấn mạnh, bạo lực giới trong học đường không thể chấm dứt hoàn toàn, nhưng sẽ giảm thiểu được thông qua tư vấn. Theo đó, hoạt động tư vấn tâm lý học đường sẽ thực hiện theo nhóm hoặc toàn trường thông qua sinh hoạt dưới cờ, hướng dẫn chiến lược, phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh mâu thuẫn học đường. Tham vấn tâm lý là chủ chốt của phòng tư vấn với 2 hình thức tham vấn cá nhân hoặc nhóm tập trung cho những HS có kết quả học tập sa sút, HS sợ đi học.

Thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà, Chuyên gia tư vấn tâm lý học đường (trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội), người từng có trên 5 năm kinh nghiệm đồng hành, tư vấn, hỗ trợ học sinh trên tất cả các “mặt trận” tâm lý cho rằng, nhiệm vụ của công tác tư vấn tâm lý học đường trước tiên là người bạn thân nhất để học sinh có thể chia sẻ mọi vấn đề khúc mắc, khơi gợi và phát huy tiềm năng thế mạnh ở mỗi cá nhân. Hơn cả là góp phần ngăn chặn từ mầm mống tất cả những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do bất ổn tâm lý.

Theo thạc sĩ Vũ Thu Hà, với học sinh tuổi teen, bước chuyển từ trẻ em, chuẩn bị thành người lớn gặp rất nhiều các vấn đề về thay đổi tâm sinh lý, suy nghĩ định hướng cho tương lai, các mối quan hệ của bản thân với bạn bè, cách thức để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp sau này... vấn đề suy nghĩ cảm xúc hay định hình hành vi. Tất cả đều cần sự trao đổi, chia sẻ vì không phải đứa trẻ nào cũng có đủ vốn sống, sự mạnh mẽ để giải quyết tất cả mọi khúc mắc. Vì vậy, nếu có được hỗ trợ từ tư vấn tâm lý học đường các em sẽ vững vàng hơn rất nhiều và có suy nghĩ chín chắn cũng như hành vi chuẩn mực tốt hơn.

HOA HẠ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›