Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phụ huynh "cứng" đáp trả khoản thu của trường: Do hiểu lầm đáng tiếc!

09/09/2017 07:26

Ngày 8/9, mạng xã hội Facebook lan truyền bức ảnh thông báo thu tiền bảo hiểm học sinh của Trường Tiểu học Hà Nội. Và điều gây chú ý nhất là đoạn phản hồi của phụ huynh học sinh, khi cho rằng đây không phải là việc của nhà trường. Song đại diện Trường Tiểu học Hà Nội đã phản hồi đầy đủ, khi cho rằng mọi chuyện chỉ là hiểu lầm đáng tiếc đối với một khoản thu đúng theo quy định.

 

Phụ huynh “cứng”: Nhà trường là nơi truyền chữ, không phải kinh doanh bảo hiểm!

Trong bức ảnh thông báo thu tiền bảo hiểm học sinh năm học 2017-2018 của Trường Tiểu học Hà Nội, phụ huynh học sinh ký tên Phan Văn Phong cho rằng “nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm”.

Chưa dừng lại ở đó, vị phụ huynh này có viết những lời lẽ thẳng thắn như “nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua trung gian môi giới cò mồi”. Thậm chí, vị này cũng yêu cầu trường không làm phiền vì “việc làm không đúng chức năng này”.

 

Phụ huynh

Phản hồi của vị phụ huynh học sinh gây "bão" mạng xã hội

 

Trong thông báo phát đi, nhà trường thu 2 khoản là Bảo hiểm Y tế (492.000 đồng) và Bảo hiểm Thân thể (100.000 đồng). Riêng đối với học sinh lớp 1, có 3 mức đóng khác nhau, phụ thuộc ngày sinh của các em.

Ký tên trong tờ thông báo với thời điểm ngày 7/9, đến ngày 8/9, bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook và chỉ sau 3 giờ đăng tải, đã có gần 5.000 lượt “thích” (like) và hàng trăm bình luận.

Trong đó, nhiều bình luận tỏ ra thích thú và gọi đây là vị phụ huynh “cứng”, dám “nói thẳng nói thật” với những khoản thu của nhà trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nhiều người đã không hiểu về khoản thu “bắt buộc” này nên mới ủng hộ vị phụ huynh nói trên.

“Tất cả chỉ là sự hiểu lầm đáng tiếc!”

Để tìm hiểu cụ thể sự việc, PV Báo ANTĐ đã liên lạc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hà Nội ngay chiều 8/9.

Trao đổi với PV, bà Võ Thị Minh Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường và bà Vũ Thị Oanh, Hiệu trưởng khẳng định, đây chỉ là sự hiểu lầm đáng tiếc của vị phụ huynh học sinh.

 

Phụ huynh

 

Cụ thể, bà Vũ Thị Oanh cho biết, Trường Tiểu học Hà Nội chỉ thực hiện việc thu Bảo hiểm Y tế (BHYT) và Bảo hiểm Thân thể (BHTT) của học sinh theo công văn số 1820/BHXH-QLT của Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội.

“Đây là những khoản thu rất quen thuộc từ xưa, áp dụng cho cả hệ thống trường công lập và dân lập, do cơ quan bảo hiểm xã hội quy định. Trường chúng tôi là trường dân lập, với 200 học sinh ở 10 lớp học, và cũng chỉ thực hiện ‘thu hộ’ như các trường khác mà thôi”, bà Oanh khẳng định.

Trong đó, theo vị hiệu trưởng trên, khoản thu BHYT là bắt buộc, còn khoản thu BHTT là tự nguyện.

 

Phụ huynh

Bà Vũ Thị Oanh (trái), Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội, trao đổi với PV Báo ANTĐ

 

Bà Oanh cho biết thêm: “Trường chúng tôi đã hoạt động 18 năm, và chưa từng xảy ra sự việc nào thể hiện phản đối, vì đây là khoản thu hằng năm ở các trường học theo quy định mà thôi. Chắc chắn những ai đã là phụ huynh học sinh thì đều biết về khoản thu đó. Vì lý do nào đó mà họ quên, nên mới có sự phản ứng trên mạng xã hội. Còn ở trường hợp vị phụ huynh phản đối vừa qua, tôi cho rằng đó là sự hiểu lầm đáng tiếc, và ngay chiều 8/9, chúng tôi sẽ gặp vị phụ huynh đó để trao đổi, trình bày cụ thể”.

 

Phụ huynh

Công văn số 1820 hướng dẫn thu của Bảo hiểm Xã hội Tp Hà Nội

 

Đối với những ý kiến “lo ngại” học sinh có phụ huynh phản đối đóng bảo hiểm sẽ bị “làm khó dễ” tại trường, bà Oanh khẳng định, “không bao giờ có chuyện đó. Vì chúng tôi là trường dân lập, luôn phải tập trung vào mục tiêu chất lượng và sự hài lòng là trên hết. Nếu không, làm sao chúng tôi có thể tồn tại được?”

Cũng qua sự việc này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội hy vọng mọi người sẽ tìm hiểu mọi vấn đề kỹ lưỡng hơn để tránh những hiểu lầm đáng tiếc như vừa qua.

Theo NGUYỄN TRUNG HIẾU/An ninh thủ đô

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.