Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phụ nữ cần được truyền cảm hứng để phát triển

15/11/2017 08:47

Hội nghị và Triển lãm về Phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) với chủ đề “Vai trò của giới tính trong giáo dục, lãnh đạo và văn hóa” vừa được Trường Đại học Bang Arizona (Mỹ), Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức

 

Phụ nữ cần được truyền cảm hứng để phát triển - Ảnh 1

Các đại biểu từ khối Lãnh sự quán, Trường học, UBND TP tại sự kiện.

Trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với sự ra đời của các thỏa thuận hợp tác Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community), nhiều trường đại học công lập và tư thục tại Việt Nam đang khuyến khích phụ nữ lựa chọn những chương trình đào tạo có thể giúp họ chuẩn bị sẵn sàng để làm việc trong lĩnh vực STEM.

Tại hội nghị, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng, Phó trưởng Khoa Kỹ thuật hóa – Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết tỉ lệ sinh viên nữ chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghiên cứu, khoa học công nghệ còn thấp. Không chỉ trong thời gian học đại học mà cả sau đại học thì tỉ lệ nữ giới tham gia vào lĩnh vực này vẫn thấp hơn so với nam.

Cũng theo T.S Phụng, tỉ lệ phụ nữ tham gia trong các ngành nghề như giáo dục, y tế cao hơn so với nam giới nhưng lại thấp hơn trong lĩnh vực khoa học, vật lý.

Về vấn đề tỉ lệ phụ nữ tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, khoa học hiện nay lại thấp. TS Phụng cho rằng các yếu tố xã hội và môi trường đã định hình sự ít quan tâm của các bé gái đối với ngành toán, hóa. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh vào các trường khoa học và kỹ thuật cũng dường như thiên về nam giới nhiều hơn trong suy nghĩ thông thường của nhiều người.

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM cho biết hiện nay, tỉ lệ phụ nữ tham gia vào các ngành khoa học công nghệ vẫn thấp. Tại Việt Nam có khuynh hướng thiên lệch trong các ngành nghề, nhiều ngành nghề đề cao nam giới hơn.

Trong lĩnh vực STEM, trước giờ vẫn bị nam giới thống trị. Vì thế, cần sự khuyến khích nữ giới tham gia vào lĩnh vực này, nâng cao sự bình đẳng giới. Phụ nữ có nhiều sáng tạo trong các lĩnh vực nghiên cứu như trong điều trị ung thư.

GS.TS Lê Thị Hợp, Trưởng ban khoa học công nghệ - Hội Nữ tri thức Việt Nam nhận định phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học, kỹ thuật thường khó khăn hơn so với nam giới. Thực tế, cũng có một số phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, các đề tài... trở thành những giáo sư đầu ngành. Tuy nhiên, so với nam giới thì tỉ lệ này còn rất ít.

TS Hợp cũng cho rằng, cần phải giới thiệu từ sớm cho trẻ em gái về STEM để các em có thể hình dung, có kiến thức để có được cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Cần làm công tác vận động ở các cấp lãnh đạo để họ hiểu về tầm quan trọng của lĩnh vực STEM để có những hỗ trợ, chính sách phù hợp hơn nữa.

Bên cạnh đó, cần bắt đầu từ sự hỗ trợ từ cộng đồng. Đó là những chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm về những thách thức phải đối mặt khi dấn thân vào lĩnh vực này.

Trong ngày hội nghị cũng diễn ra buổi đào tạo lập trình cho nữ sinh; giới thiệu câu chuyện điện toán đám mây với dịch vụ giáo dục của Amazon.

NGUYỄN TUYẾT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017

  Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017

  Sáng 14/11, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017. Tháng hành động năm nay có chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 • 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

  9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

  "Trong thời gian tới, nhằm tăng cường việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

 • Việt Nam là nước có thành tựu cao về bình đẳng giới

  Việt Nam là nước có thành tựu cao về bình đẳng giới

  Sáng nay 9/11, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ - trình bày Báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới tại phiên họp toàn thể. Đây là lần đầu tiên nội dung bình đẳng giới được đưa ra thảo luận tại Quốc hội và truyền hình trực tiếp.

 • Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ”

  Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ”

  Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ” và các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017” vừa diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP. HCM)