Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0

17/07/2019 15:09

Ngày 17/7, 46 nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số về thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để gặp gỡ, kết nối với đại diện các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp nhằm nắm bắt các cơ hội ứng dụng công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc kinh doanh sản xuất và thoát nghèo.

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0 - Ảnh 1Phụ nữ vùng dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ 4.0 xóa đói giảm nghèo.

 

Sự kiện “Gặp gỡ và kết nối” lần này đã chính thức khởi động chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho Phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua ứng dụng công nghệ 4.0” với sự hỗ trợ của UNDP. Chương trình sẽ tạo điều kiện cho 450 phụ nữ dân tộc thiểu số có thể tự mở rộng kinh doanh sản xuất và thoát nghèo.

Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong giảm nghèo đa chiều, với 6 triệu người thoát nghèo trong giai đoạn 4 năm từ 2012 đến 2016. Thách thức đặt ra trong thời điểm hiện tại là cần giải quyết tình trạng nghèo thâm căn cố đế, tập trung chủ yếu ở nhóm dân tộc thiểu số sinh sống trong các vùng địa lý khó khăn.

Cụ thể, ở tỉnh Bắc Kạn, dân tộc thiểu số chiếm tới 95% các hộ nghèo đa chiều. Sinh kế chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số là các hoạt động sản xuất nông nghiệp với năng suất thấp, với nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thị trường, nguồn lực tài chính và các giải pháp tài chính hiện đại, cũng như công nghệ mới. Hơn nữa, năng suất và sinh kế của họ còn hay bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt trong khi đó, cơ hội tiếp cận với giải pháp bảo hiểm vi mô lại rất hạn chế. Ví dụ trong năm 2017, thiệt hại do thiên tai mà họ phải hứng chịu được ước tính lên tới 7.3 triệu đô la Mỹ.

 

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0 - Ảnh 2Kết nối thiết bị công nghệ trong sản xuất, trồng trọt.

 

Thông qua chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua ứng dụng công nghệ 4.0”, các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo và các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách của chính phủ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ  có cơ hội được kết nối, làm quen trong Hành trình Tăng tốc (Accelerator Lab Journey), dựa trên sáng kiến 3M (Match, Mentoring and Move – Kết nối, Đồng hành và Phát triển).

Hướng tới thực hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo không còn ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sáng kiến này nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà Cuộc cách mạng công nhiệp này có thể đem lại, bao gốm:

Các nền tảng thương mại điện tử cho phép các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ có cơ hội tiếp cận với thị trường và các chuỗi giá trị.

Các giải pháp tài chính hiện đại như ngân hàng điện tử, thanh toán điện tử, bảo hiểm vi mô; 

Truyền thông đa phương tiện và các nền tảng điện tử khác như học tập trực tuyến, đào tạo kĩ năng,  đào tạo khởi nghiệp và cập nhật thông tin liên quan để phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai mang lại;

Các công nghệ sản xuất mới như nông nghiệp thông minh, nền tảng blockchain nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Dữ liệu và các công cụ thu thập ý kiến, phản hồi của người dân theo thời gian thực, đồng thời nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu của các nhà hoạch định chính sách.

Nhân dịp này, UNDP và Viettel đã ký kết Biên bản ghi nhớ về khung hợp tác hỗ trợ nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở Việt Nam, đặc biệt là các mục tiêu SDG1, SDG2, SDG5, SDG8, SDG10 và SDG13. Hai bên sẽ cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, các doanh nghiệp, bao gồm việc ứng dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 vào việc xác định và thử nghiệm các giải pháp nhằm trao quyền tự chủ kinh tế và giảm nghèo ở tất cả các tỉnh.

 

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0 - Ảnh 3Các sản phẩm nông nghiệp của phụ nữ thiểu số vùng Bắc Cạn.

 

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn ông Phạm Duy Hưng nêu bật tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Ông nói: “Với sự quan tâm của Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc chuỗi hoạt động kết nối đối tác tại Hội nghị ngày hôm nay là rất quan trọng nhằm tạo dựng mạng lưới kỹ thuật, kết nối các đối tác tiềm năng để hỗ trợ và tăng cường năng lực cho các tổ nhóm, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh về khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 trong tiếp cận thị trường. Đây là cách làm mới, phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của Chính phủ, mục tiêu cuối cùng cần đạt được là hướng tới tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến người nghèo, tạo việc làm đem lại thu nhập cho người nghèo”.

 

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0 - Ảnh 4Toàn cảnh hội nghị

 

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen nêu rõ những cơ hội phát triển mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số có thể đem lại trong việc kết nối các doanh nghiệp của người dân tộc thiểu số với thị trường nhằm thu hẹp khoảng cách và thực hiện thành công chặng cuối của hành trình xóa đói giảm nghèo. Bà Caitlin Wiesen nói: “Cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số có tiềm năng rất lớn, tạo điều kiện cho đồng bào và phụ nữ dân tộc thiểu số nhanh chóng cải thiện sản xuất và mở rộng kinh doanh, thoát nghèo bền vững. Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp Việt Nam vào cuộc tận dụng cơ hội này, và đặt nhiều hy vọng vào quan hệ đối tác được ký kết hôm nay với Viettel Post trong việc mở rộng các dịch vụ cung cấp thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến tại các vùng nông thôn Việt Nam”.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Điện Biên: Hỗ trợ giảm nghèo thông qua đa dạng hóa sinh kế

  Điện Biên: Hỗ trợ giảm nghèo thông qua đa dạng hóa sinh kế

  Trước đây, cách thức hỗ trợ giảm nghèo mang nặng tính bao cấp thì nay, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Điện Biên quyết định hỗ trợ giảm nghèo thông qua đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững.

 • Bình Phước: Đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,55%

  Bình Phước: Đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,55%

  Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước Phạm Thị Mai Hương cho biết, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến đầu năm 2019, toàn tỉnh Bình Phước còn 8.614 hộ nghèo, chiếm 3,55% trên tổng số hộ dân. Tổng số hộ cận nghèo: 6.617 hộ chiếm 2,73% trên tổng số hộ dân.

 • Lâm Đồng: Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo

  Lâm Đồng: Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo

  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng Phạm Thanh Quan cho biết, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng còn 9.046 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,85%. Trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 6.008 hộ, chiếm tỷ lệ 8,50%. Hộ cận nghèo còn 13.947 hộ, chiếm tỷ lệ 4,39%; trong đó hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 7.437 hộ, chiếm tỷ lệ 10,52%.

 • Còn hơn 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng người có công

  Còn hơn 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng người có công

  Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị Đề xuất giải pháp giảm nghèo cho hộ gia đình nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 12/7, tại Hà Nội. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có lãnh đạo: Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; các bộ, ban, ngành và UBND một số tỉnh/ thành phố.