Phụ nữ trẻ và thanh niên trong cách mạng công nghiệp 4.0

15:38 - 16/08/2019

Với chủ đề: “Phụ nữ trẻ và thanh niên trong cách mạng công nghiệp 4.0”, sáng nay (ngày 16/8), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN.

 - Ảnh 1Các diễn giả tham dự Hội thảo.

 

 Được chính thức khởi động vào tháng 4/ 2018, Kỹ thuật số ASEAN là một trong những dự án trọng điểm của tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại khu vực Đông Nam Á nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số đang vô cùng sôi động tại khu vực.

Hội thảo năm nay tập trung vào 4 chủ đề chính: chính sách dữ liệu, kỹ năng số, thanh toán điện tử và an ninh mạng. Trong đó Kỹ năng số ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang hiện diện gần như trong mọi mặt đời sống. “Những công nghệ tân tiến nhất đang dần thay thế vai trò của con người trong các lĩnh vực như mã hóa số liệu. Giờ hầu như cái gì máy móc cũng đều có thể làm cả!” – chia sẻ của ông Trương Gia Bình – chủ tịch hội đồng quản trị FPT.

Trong khảo sát với 56.000 công dân ASEAN ở độ tuổi từ 15 – 35, khoảng 9% tin rằng kỹ năng hiện tại của họ đã lỗi thời, trong khi 52% trả lời rằng họ cần “nâng cao kỹ năng liên tục”, chỉ có khoảng 18% cho rằng kỹ năng hiện tại của họ có thể giúp ích cho bản thân từ nay về sau.

Khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vô cùng tiềm năng. Theo khảo sát của tổ chức Plan International, dự báo năm 2020 lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam cần tới 530.000 lao động, mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng: lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80% trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Nguyên nhân chính xuất phát từ các định kiến xã hội về phân chia lao động theo giới, khuôn mẫu giới trong các chương trình đào tạo công nghệ thông tin hay văn hóa doanh nghiệp. Trang bị kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để họ không bị bỏ lại phía sau là một công việc vô cùng thiết yếu.

Ông John Barrett, Quản lý Chương trình kỹ năng và cơ hội việc làm cho thanh niên của tổ chức Plan International chia sẻ: “Chúng tôi coi trọng vai trò của phụ nữ trẻ và thanh tniên có hoàn cảnh khó khăn và cam kết họ không bị bỏ rơi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.”

Tại Plan International, trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Do vậy, nhiều dự án và chương trình được thiết kế để nhằm mục đích trao quyền kinh tế thông qua việc xây dựng các kỹ năng thiết yếu, cũng như cung cấp thêm nhiều cơ hội việc làm bền vững cho họ. Tại hội thảo kỹ thuật số ASEAN 2019, đại diện của Plan - ông John Barrett đã trình bày về một trong những sáng kiến rất đáng tự hào của tổ chức nhằm giúp đỡ thanh niên và phụ nữ trẻ trong thời đại số hóa, đó chính là YES!Academy, một nền tảng giáo dục mở, trực tuyến và miễn phí. Tại đây, thanh thiếu niên có thể theo học những khóa học về kỹ năng sống để xây dựng sự tự tin, cũng như tham gia các khóa đào tạo nghề. Thêm vào đó, hệ thống YES!Hub giúp các học viên trên toàn thế giới có thể kết nối, trao đổi, cùng nhau học tập, chia sẻ kiến thức và các công cụ, bao gồm công cụ Market Scan (thăm dò thị trường) mà Plan đã sử dụng để xác định những khu vực thiếu nguồn lực, để từ đó đưa các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã được đào tạo vào lao động. Nền tảng này còn có thêm hệ thông YES!ME được thiết kế để giám sát quá trình các học viên tham gia đào tạo, qua đó thu thập số liệu nhằm giúp đo lường và tối đa hóa hiệu quả của chương trình “Đây là sự kết hợp của những giải pháp kỹ thuật số nhằm tăng khả năng lao động của những người thiết thòi nhất”, ông Johb Barrett nhận định.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›