Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp

06/09/2017 18:05

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phối hợp với Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hổi tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp về quan hệ tiền lương, bảo hiểm xã hội, việc làm, an toàn lao động, giáo dục nghề nghiệp và tranh chấp lao động. Có 50 doanh nghiệp dự hội nghị và nêu nhiều ý kiến vướng mắc xoay quanh vấn đề về hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn lao động đã được các cơ quan chức năng giải đáp cặn kẽ.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Khắc Đô - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, ý  nghĩa của cuộc đối thoại là cơ hội cho các doanh nghiệp có những quan điểm, ý kiến liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực lao động việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ). Đồng thời cũng là dịp để cơ quan chức năng lắng nghe, nắm bắt những vướng mắc, khó khăn tại các doanh nghiệp để giải đáp, tháo gỡ nhằm thực thi hiệu quả pháp luật lao động trên địa bàn tỉnh.

Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp - Ảnh 1

 Ông Đinh Khắc Đô - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Tôn Chính - đại diện Công ty CP Thành Phúc đóng ở Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu nêu vấn đề nợ đọng BHXH kéo dài tại doanh nghiệp Thành Phúc nhiều năm mà chưa có hướng giải quyết. Lý do là nợ đọng BHXH từ thời điểm công ty chưa cổ phần hóa, nay đã cổ phần hóa nhưng kéo khoản nợ BHXH sang, vậy trách nhiệm phải trả BHXH cho người lao động là công ty trước hay công ty hiện tại đã cổ phần hóa. 

Công ty CP Cảng Vũng Rô nêu ý kiến về giải quyết chế độ dôi dư cho lãnh đạo doanh nghiệp là viên chức nay chuyển sang cổ phần hóa thì giải quyết theo Bộ luật Lao động hay Luật Công chức viên chức? Các ý kiến khác hỏi xoay quanh vấn đề tranh chấp lao động khi người lao động được Công ty bỏ tiền đưa đi đào tạo nhưng khi về nêu nhiều lý do để nghỉ việc làm nơi khác, hay vấn đề người lao động sắp tới giữ sổ BHXH thì doanh nghiệp có khó khăn trong quản lý chế độ cho ngươi lao động?. Đặc biệt là tình trạng nhiều doanh nghiệp nhỏ né tránh vấn đề ký kết hợp đồng lao động để không đóng BHXH gây nên tình trạng cạnh tranh thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp và thiệt thòi đến quyền lợi người lao động.

Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp - Ảnh 2

Ông Trần Tôn Chính-đại diện Công ty CP Thành Phúc trao đổi tại hội nghị

Các ý kiến trên đều được các cơ quan chức năng trả lời thấu đáo. Ngoài ra, có một số ý kiến các ngành chức năng hẹn với doanh nghiệp để giải quyết trực tiếp như vấn đề nợ đọng BHXH ở Công ty CP Thành Phúc. Nhưng trên nguyên tắc là nếu Công ty cũ bàn giao BHXH cho Công ty CP Thành Phúc hiện nay thì Công ty CP Thành Phúc phải có trách nhiệm trả cho người lao động, nếu để kéo dài sẽ chịu đóng lãi phạt theo quy định và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động khi họ được hưởng các chế độ liện quan đến BHXH, BHYT hiện tại và sau này.

Phú Yên: Đối thoại giải đáp chính sách lao động, việc làm cho doanh nghiệp - Ảnh 3

Đại diện lãnh đạo BHXH trả lời các ý kiến của doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh Khắc Đô - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhận định, qua đối thoại, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không chỉ giải quyết được vướng mắc, mà còn củng cố thêm kiến thức về giải quyết các vụ việc cụ thể khi xảy ra tranh chấp, giải quyết quyền lợi, chế độ cho người lao động.

 


NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cần Thơ 'cấm' công chức mặc quần jean, áo thun đi làm

  Cần Thơ 'cấm' công chức mặc quần jean, áo thun đi làm

  UBND TP Cần Thơ vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức…trong đó đáng chú ý công chức cả nam và nữ không được mặc quần jean, áo thun đi làm.

 • Kết nối cung cầu cho lao động xuất khẩu về nước

  Kết nối cung cầu cho lao động xuất khẩu về nước

  Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cơ quan của Bộ LĐ-TB&XH cùng với các doanh nghiệp XKLĐ đã và đang cố gắng kết nối việc làm cho lao động trở về từ nước ngoài. Đây là chiến lược hậu XKLĐ mà Bộ LĐ-TB&XH đề ra: “Kết nối cung cầu lao động giữa doanh nghiệp trong nước và lao động trở về từ Nhật, Hàn”.

 • Địa chỉ tin cậy về việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn về nước

  Địa chỉ tin cậy về việc làm cho lao động xuất khẩu hết hạn về nước

  Với mục đích ổn định cuộc sống cho người lao động xuất khẩu sau khi hồi hương, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để mở ra nhiều cơ hội cho người đi XKLĐ về nước có việc làm ổn định.

 • Hà Nội hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho 2.300 CEO

  Hà Nội hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho 2.300 CEO

  UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt “Chương trình hỗ trợ đào tạo kiến thức giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO)” và “Chương trình trợ giúp đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.