Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phú Yên: Gần 1.100 gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở

18/06/2018 16:38

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, qua 5 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng, Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối triển khai hai chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng đã có gần 1.100 gia đình NCC được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.

 

Đối với Quyết định số 22, đến nay tổng số hộ trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở là 1.021 hộ, với kinh phí hỗ trợ hơn 32,2 tỷ đồng (590 hộ xây mới và 431 hộ sửa chữa). Trong đó, từ nguồn vốn ngân sách đã hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho 746 hộ với số vốn gần 22,8 tỷ đồng và từ các nguồn vốn khác (Cá nhân, tổ chức, Hội đoàn thể) đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho 275 hộ với nguồn kinh phí hỗ trợ 9,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ cho gia đình NCC cải thiện nhà ở theo Quyết định 20 là 74 hộ. Trong đó, 36 hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí 1,2 tỷ đồng và 38 hộ gia đình được hỗ trợ miễn giảm tiền sử dụng đất.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Phú Yên, chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với gia đình NCC đã thể hiện rõ nét trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, tác động tích cực đến sự phát triển, ổn định tình hình chính trị, kinh tế- xã hội địa phương.  Trước khi hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, phần lớn nhà ở của các hộ thuộc diện được hỗ trợ nằm xen lẫn rải rác trong khu dân cư, đời sống khó khăn, nhà vệ sinh còn thô sơ, tạm bợ. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số lượng không nhỏ các hộ gia đình NCC với cách mạng không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Qua kiểm tra thực tế kết quả xây dựng, sửa chữa nhà ở của gia đình NCC được hỗ trợ tại các địa phương cơ bản đảm bảo theo quy định: Nhà ở sau khi được hỗ trợ đảm bảo tiêu chí “3 cứng”, đảm bảo về diện tích tối thiểu, hồ sơ giải ngân và hoàn công đảm bảo theo hướng dẫn của các bộ, tỉnh; huy động được sự chung tay, đóng góp của gia đình, dòng họ và cộng đồng để hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng lại nhà ở khang trang hơn với kinh phí lớn hơn so với kinh phí được hỗ trợ.

Đạt được kết quả cao trong trong việc thực hiện chính sách nhà ở cho gia đình NCC ở Phú Yên, theo Sở Xây dựng, mặt thuận lợi cơ bản là trong thời gian qua, các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh đã xác định cải thiện nhà ở cho NCC với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm, là chương trình mục tiêu để giải quyết các chính sách xã hội. Các chính sách hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, từ cộng đồng, dòng họ và đóng góp của hộ gia đình được hỗ trợ góp phần giúp việc thực hiện thành công chương trình, đề án nhà ở cho người có công với cách mạng. Với sự đồng thuận, quan tâm, chia sẻ thể hiện lòng nhân ái, tương thân tương trợ trong cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp để hỗ trợ cho người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, từ đó số lượng nhà được xây dựng mới, sửa chữa cải tạo hàng năm tăng lên đáng kể. Các tổ chức, hội đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên giúp đỡ các hộ xây dựng nhà ở, tận dụng khả năng cao nhất việc huy động các nguồn lực từ cộng đồng đã góp phần nâng cao chất lượng nhà ở.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, dù có nhiều thuận lợi nhưng trong quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho NCC trên địa bàn tỉnh cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là, nguồn quỹ thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở phần lớn từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn hạn chế, được cấp chậm nên chưa chủ động, làm ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nhà ở. Do ảnh hưởng của thiên tai, tình hình giá cả thị trường thường xuyên biến động, có không ít trường hợp đã được hỗ trợ nhưng do mức hỗ trợ chưa cao nên chất lượng nhà ở thấp dẫn đến sau thời gian sử dụng ngắn đã xuống cấp.

Vì vậy, để việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến hiệu quả hơn, theo Sở Xây dựng, cần đẩy mạnh việc huy động các nguồn vốn và nguồn lực khác từ cộng đồng. Đó là, vận động các tổ chức kinh tế, chính trị - xã hội và các cá nhân cùng tham gia đóng góp bằng tiền, ngày công, hiện vật…, khai thác vật liệu xây dựng tại chỗ như: cát, đá, sỏi, gỗ…nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ để nâng cao chất lượng nhà ở. Thứ hai, là cần có cơ chế lồng ghép nhiều chính sách như vừa có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, vừa tạo điều kiện vay vốn từ ngân hàng chính sách để có thể tăng vốn hỗ trợ cho các hộ thật sự khó khăn có điều kiện cải thiện chỗ ở tốt hơn.

 

Phú Yên: Gần 1.100 gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở - Ảnh 1Ông Bùi Xuân Khương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP An Hưng trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình NCC Phí Thị Nguột ở P.9. Ảnh Kim Liên 

 

NGỌC MINH - PHƯƠNG HỒNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.