Bộ đội Biên phòng Phú Yên: Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em mồ côi đến trường

10:16 - 13/09/2018

Những năm qua, chương trình “Nâng bước em tới trường” được triển khai trên địa bàn Đồn Biên phòng Xuân Thịnh (Bộ đội Biên phòng Phú Yên-BĐBP) đã giúp nhiều em học sinh nghèo, mồ côi có điều kiện yên tâm đến trường, nuôi dưỡng ước mơ nơi chân sóng. Bên cạnh mục tiêu hỗ trợ, còn mang đến cho cán bộ, nhân dân nơi đây những cảm xúc lớn của nghĩa tình quân dân, nuôi dưỡng niềm tin và quyết tâm cùng xây dựng tuyến biên giới biển vững mạnh, phát triển.

Em Huỳnh Ngọc Sơn hiện đang học lớp 10 trường PTTH Phan Châu Trinh thị xã Sông Cầu. So với nhiều bạn bè cùng trang lứa, Sơn rất thiệt thòi bởi em mồ côi cả cha lẫn mẹ. “Ngày em chào đời được ba tháng thì ba mất tích ngoài biển. Mẹ cũng bệnh và qua đời khi em vừa tròn 7 tuổi. Bà ngoại hàng ngày đi mò cua, bắt ốc ngoài bãi biển để bán, kiếm tiền nuôi em và một người cậu tật nguyền”- Sơn kể.

Sơn bước vào lớp 9 cũng là lúc tuổi già khiến bà ngoại không còn đủ sức làm lụng. 14 tuổi, em đã trở thành lao động chính, chạy lo từng bữa ăn cho cả nhà. Buổi sáng em đến trường, trưa về cơm nước xong là đạp xe đến ngay chỗ làm. Công việc thường xuyên của Sơn bây giờ là phụ việc cho các cơ sở chế biến nước mắm trong xã. Những việc như khiêng vác, trộn muối, đổ cá vào thùng, rút mắm từ thạp sẽ giúp em kiếm được 50 đến 60 nghìn mỗi buổi làm. Với số tiền này, ngoài khoản chi tiêu nuôi gia đình, em còn để dành mua sách vở đi học. Song, không phải lúc nào chuyện kiếm tiền lo cho gia đình của Sơn cũng thuận buồm, xuôi gió. “Vào mùa cá, ngày nào cũng có công việc để làm. Mấy tháng biển động, ít việc, em lo lắm. Nhiều bữa bí tiền, em cứ đến các trại nuôi thủy sản ngồi chờ. Có lúc chủ trại biểu em phụ băm cá, trộn thức ăn cho tôm. Làm xong việc các cô chú cho 25 hay 30 nghìn”- Sơn tâm sự.

Tuy cực nhọc nhưng chưa bao giờ Sơn có ý nghĩ bỏ học. Sơn kể, nhiều hôm đi làm mệt, tối vào ngồi học bài, đôi mắt em cứ ríu lại rồi đầu gục trên bàn hồi nào không biết, tỉnh dậy đã thấy 3 giờ sáng. “Em luôn nghĩ mình phải cố gắng học. Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể không xin được việc nhưng kiến thức học luôn có ích cho em. Sau này, em sẽ tích góp để gây dựng cơ ngơi, mở trại nuôi thủy sản. Kiến thức học phổ thông sẽ giúp em biết tính toán để không bị thất bại”- Sơn bộc bạch như một người từng trải.

Đồn Biên phòng Xuân Thịnh trong lễ nhận giúp đỡ 6 em học sinh mồ côi tại địa bàn đồn quản lý.

Cũng như Huỳnh Ngọc Sơn, em Nguyễn Quân, sinh năm 2006, học sinh lớp 3 trường Tiểu học số 1 Xuân Hải đã mồ côi cả cha và mẹ từ năm lên 6 tuổi. Quân hiện được bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc. Song, đồng tiền kiếm được từ nghề đan lưới thuê, mót cá của một bà cụ ở tuổi 70 không đủ đắp đổi cuộc sống. Cảnh nhà thiếu thốn với những bữa cơm không đủ dinh dưỡng, lại phải đi bộ hơn 3 cây số, mỗi ngày hai lượt đến trường, về nhà khiến thân hình của Quân gầy đen, nhỏ choắt. Vậy mà, nghe chúng tôi hỏi chuyện ước mơ trong tương lai, ánh mắt của cậu học trò nghèo, học giỏi này như bật sáng. Quân chia sẻ: “Ba mẹ em đều chết do căn bệnh ung thư. Em muốn học thật giỏi, sau này làm bác sỹ, nghiên cứu cách trị bệnh căn bệnh hiểm nghèo đó để cứu người”.

Đó là 2 trong số 6 em học sinh nghèo trên địa bàn Đồn Biên phòng Xuân Thịnh quản lý nhận được sự hỗ trợ của chương trình “Nâng bước em tới trường”. Là người trực tiếp tham gia khảo sát để triển khai chương trình, Trung tá Lê Hữu Thao, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Thịnh tâm sự: “Nếu ai tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh các em, thấy xót xa đến nhói lòng, mới hiểu được tâm trạng nhẹ nhỏm của chúng tôi trong ngày lễ nhận đỡ đầu các em hôm nay”. Anh cũng cho biết, sau khi có kế hoạch của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về chương trình “Nâng bước em tới trường”, cán bộ đơn vị đã về từng địa phương để chọn đối tượng, tiến hành khảo sát gia đình và đến trường, gặp thầy cô giáo để tìm hiểu từng hoàn cảnh. “Chúng tôi muốn lựa chọn đúng đối tượng để chương trình thực sự hữu ích và đúng với tính nhân văn của nó”- Trung tá Lê Hữu Thao nói.

Được biết, trong 6 em học sinh nghèo trên địa bàn Đồn Biên phòng Xuân Thịnh quản lý mà Phú Yên nhận đỡ đầu, đã có 4 em không còn đủ cha, mẹ. Theo Trung tá Lê Hữu Thao, trước đây khi biết trên địa bàn đồn quản lý có những em học sinh mồ côi, gia đình nghèo đứng trước nguy cơ bỏ học, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã góp tiền, vật chất giúp đỡ. Tuy nhiên hoạt động này cũng chỉ có tính thời điểm. Khi biết Bộ tư lệnh BĐBP phát động chương trình “Nâng bước em tới trường”, anh và nhiều đồng đội thực sự tâm đắc. “Với mục tiêu, yêu cầu mà chương trình đề ra, cán bộ, chiến sỹ BĐBP phải luôn đặt mình trước trách nhiệm chăm sóc, theo dõi, giúp đỡ các em cho tới ngày các em kết thúc lớp 12, về tới đích”- Trung tá Thao nói.

Hiện nay chương trình “Nâng bước em tới trường” ở Phú Yên đã hỗ trợ mỗi gia đình có trẻ mồ côi, nghèo 500.000 đồng/tháng, cho đến khi các em học xong lớp 12, hiện đã hỗ trợ 49 em. Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên, từng có 14 năm là Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Thịnh chia sẻ: “Tôi tin những cháu nhỏ hôm nay ngồi đây, ngày mai vào đời cũng ý thức được sứ mệnh thiêng liêng ấy. Được nuôi dưỡng, được học hành tốt, các cháu sẽ đem nguồn tri thức, giúp ích cho gia đình và xây dựng quê hương đồng thời tham gia gìn giữ chủ quyền vùng biển, đảo của đất nước”.

                                                                    

                                                                                 

PHƯƠNG OANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›