Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Phú Yên: Nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

29/04/2017 11:04

Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 24/3/2017, chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống người có công (NCC), tuyên truyền bồi đắp, nâng cao ý thức chính trị cho thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

 

Theo đó, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động thiết thực để mọi NCC và thân nhân đều được quan tâm chăm sóc, ổn định về vật chất, động viên về tinh thần.

Các hoạt động chính kỷ niệm của tỉnh Phú Yên gồm: Tổ chức lễ đặt vòng hoa viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; dâng hương tại Đài tưởng niệm Núi Nhạn. Tổ chức lễ Mít tinh kỷ niệm và gặp mặt biểu dương NCC tiêu biểu của tỉnh tại Nhà văn hóa Diên Hồng. Tổ chức đưa đoàn đại biểu NCC đi điều dưỡng tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và TP. Quy Nhơn (Bình Định). Tổ chức đưa đoàn đại biểu dự Hội nghị biểu dương NCC tiêu biểu toàn quốc theo kế hoạch hàng năm của Bộ LĐ-TB&XH. Lãnh đạo tỉnh đi thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu. Tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh lúc 20 giờ tối 26/7/2017.

Phú Yên: Nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ - Ảnh 1

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng NCC và Bảo trợ xã hội tỉnh.

 

Tiếp tục cải tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và kinh phí ủy quyền của Trung ương hàng năm. Tổ chức cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng mộ liệt sĩ. Xây dựng nhà tình nghĩa và tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách đang khó khăn về nhà ở từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân… tài trợ. Phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành LĐ-TB&XH, đoàn viên thanh niên và nhân dân có những việc làm tốt, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và NCC với cách mạng.Hưởng ứng Kế hoạch hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, từ đầu năm đến nay, toàn ngành LĐ-TB&XH trong tỉnh đã ra sức thi đua, thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách NCC và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tiếp tục tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ ưu đãi đối với NCC, giải quyết chế độ theo các Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH cho các đối tượng chính sách. Đã xét duyệt 190 hồ sơ các loại, hoàn chỉnh 28 hồ sơ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng gửi Ban thi đua khen thưởng tỉnh.

Phân bổ chỉ tiêu điều dưỡng tập trung và tại gia đình đối với NCC với cách mạng năm 2017 cho các địa phương. Tổ chức khảo sát nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sĩ các huyện, thị xã, thành phố, tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí của Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ cho công tác mộ và nghĩa trang liệt sỹ năm 2017, tổng số tiền 9 tỷ đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp tháng 1 và 2 năm 2017 cho gần 14.000 đối tượng hưởng chính sách kịp thời, đầy đủ trước Tết Nguyên đán.

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, ngoài phần quà của Chủ tịch nước tặng với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, các cấp đã trích ngân sách tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng; trong đó, quà của tỉnh hơn 11,5 tỷ đồng và các huyện, thị xã, thành phố gần 3,5 tỷ đồng.

NCC được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng NCC và Bảo trợ xã hội được chăm sóc chu đáo. Ông Đinh Viết Hậu, Giám đốc Trung tâm cho biết: Công tác nuôi dưỡng NCC được đơn vị thực hiện đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn. Tổ chức 3 bữa ăn trong ngày chu đáo, có chất lượng, kể cả đối tượng ăn kiêng theo từng bệnh lý. Ngoài ngân sách Nhà nước cấp để nuôi dưỡng các cụ, chúng tôi còn liên hệ với các đơn vị hỗ trợ thêm quà bánh hàng ngày cho các cụ…”.

Các địa phương cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC từ nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh. Năm 2016, toàn tỉnh đã vận động đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" đạt gần 3,8 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng mới 82 nhà, sửa chữa 9 nhà cho đối tượng NCC có khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, nhiều tổ chức, đơn vị cũng hỗ trợ xóa nhà tạm cho nhiều hộ gia đình chính sách, NCC, giúp họ ổn định chỗ ở, chăm lo kinh tế gia đình. 

NGỌC MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Nỗ lực chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng

  Nỗ lực chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng

  Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công (NCC) với cách mạng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt, ngay từ đầu năm 2017, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố; phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm qua, Trung tâm điều dưỡng luân phiên NCC tỉnh Quảng Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều dưỡng cũng như việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ khác của đơn vị.

 • Tiền Giang: Đảm bảo mức sống gia đình người có công trung bình trở lên

  Tiền Giang: Đảm bảo mức sống gia đình người có công trung bình trở lên

  Những năm qua, Tiền Giang là một trong những địa phương luôn triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng với nhiều phong trào vì gia đình chính sách, NCC đã được triển khai rộng rãi, đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, NCC trong tỉnh đã không ngừng được ổn định và nâng cao.

 • Bình Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 ngày Thương binh Liệt sĩ

  Bình Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 ngày Thương binh Liệt sĩ

  Tỉnh Bình Dương sẽ tố chức đồng loạt các hoạt động trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

 • Đà Nẵng: Hoàn thành xây dựng, sửa chữa 1.366 nhà ở cho gia đình chính sách trước ngày 27/7

  Đà Nẵng: Hoàn thành xây dựng, sửa chữa 1.366 nhà ở cho gia đình chính sách trước ngày 27/7

  Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương đang tích cực triển khai chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ nay đến trước dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, địa phương sẽ cơ bản hoàn thành việc sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách theo kế hoạch thành phố đề ra trong năm 2017.