Phú Yên: Quyết liệt triển khai dập dịch cúm gia cầm

12:43 - 06/11/2018

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, giao các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập về tỉnh, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không được kiểm dịch trên thị trường, nhất là tại các chợ đầu mối trên địa bàn.

 

Phun thuốc phòng dịch

Chính quyền các cấp khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp bao vây, dập dịch cúm gia cầm H5N6, không để lây lan, tiêu độc, khử trùng ổ bệnh và vùng lân cận, đồng thời tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại ổ dịch và những gia cầm có biểu hiện bệnh cúm khu vực xung quanh ổ dịch, nghiêm cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm trong vùng bệnh, tiêm phòng bắt buộc vacxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo quy định.

Sáng 5/11/2018, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, hiện các biện pháp tiêu độc sát trùng môi trường và tiêm phòng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được ngành thú y quyết liệt triển khai. Chi cục đã phân bổ 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương gồm huyện Phú Hòa 800 lít, Tây Hòa 700 lít, các huyện Đông Hòa, Tuy An, Đồng Xuân và Sơn Hòa mỗi địa phương 600 lít, huyện Sông Hinh 400 lít, thành phố Tuy Hòa 400 lít và TX Sông Cầu 300 lít, để phun tiêu độc sát trùng môi trường, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đồng thời phân bổ 300.000 liều vacxin cúm gia cầm cho 6 địa phương gồm vùng có ổ dịch là xã Hòa An, huyện Phú Hòa và 5 xã lân cận vùng ổ dịch như xã Hòa Trị, Hòa Thắng huyện Phú Hòa, Hòa Bình 1 huyện Tây Hòa, Hòa Thành huyện Đông Hòa và Bình Ngọc thành phố Tuy Hòa để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm.

“Tính đến ngày 4/11, chúng tôi đã tiêm phòng được trên 80% tổng đàn gà trong diện tiêm, tương ứng khoảng 50.300 con và đàn vịt 20.000 con trên tổng diện tiêm 117.000 con. Đồng thời, các địa phương đã thực hiện phun độc sát trùng môi trường rồi”, ông Lâm cho biết.

Ông Đào Lý Nhĩ, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết thêm, dự kiến 3 ngày nữa ngành Thú y đã tiêm phòng xong cho 6 xã trong vùng có nguy cơ dịch. “Đến nay chúng tôi không phát hiện ổ dịch nào mới. Do đây là ổ dịch nhỏ lẻ và đã tiêu hủy hết nên địa phương không cống bố dịch. Nếu qua 21 ngày không phát sinh nữa thì địa phương sẽ thông báo ổ dịch đã chấm dứt”, ông Nhĩ cho hay.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›