Phú Yên: Thu hồi đất lấn chiếm của nguyên Bí thư Huyện ủy

08:59 - 03/03/2019

Ngày 1/3/2019, UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo để thông tin về việc cưỡng chế thu hồi 9.753 m2 đất đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên bí thư Huyện ủy Sông Hinh, nguyên trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên) để thực hiện dự án các đường nội thị tại Thị trấn Hai Riêng. Thời gian cưỡng chế dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 7/3 tới đây.

Huyện đã nhiều lần giải thích, vận động, thuyết phục nhưng nguyên bí thư huyện vẫn cương quyết không chịu giao đất lấn chiếm để thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở Thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) nên huyện buộc phải cưỡng chế. UBND huyện Sông Hinh, dự án các đường nội thị tại Thị trấn Hai Riêng được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Khi huyện niêm yết công khai phương án đền bù thu hồi đất để thực hiện dự án, có 23 hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng tình chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Thanh Sơn khiếu nại, cản trở việc thu hồi đất.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh Thanh tra huyện Sông Hinh thông tin trước khi thành lập huyện Sông Hinh vào năm 1985, toàn bộ diện tích đất ở Thị trấn Hai Riêng đều được người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số khai hoang, canh tác. Khi thành lập huyện, lãnh đạo huyện Sông Hinh đã vận động người dân hiến đất và được người dân tình nguyện hiến đất để xây dựng trung tâm huyện lị. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất chưa xây dựng đã bị một số cán bộ, người dân lấn chiếm do việc quản lý thiếu chặt chẽ. Trong số cán bộ đó có ông Nguyễn Thanh Sơn, lúc này ông Nguyễn Thanh Sơn đang là Bí thư Huyện ủy huyện Sông Hinh.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn đã lấn chiếm, sử dụng nhiều diện tích đất đã được quy hoạch xây dựng trung tâm huyện lỵ. Theo ông Nguyễn Tấn Nghĩa, qua kiểm tra hồ sơ, Bộ Tài nguyên & Môi trường xác định diện tích phải thu hồi đối với gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn là đất lấn chiếm.

Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sông Hinh nêu rõ diện tích cần thu hồi đối với gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn là hơn 9.700 m2. Trong đó chỉ bồi thường 360 m2 đất vườn, ao với số tiền gần 542 triệu đồng, còn lại gần 9.400 m2 đất không đủ điều kiện bồi thường vì là đất lấn chiếm.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khẳng định việc làm này đã được lãnh đạo huyện cân nhắc rất kỹ các phương án có tình, có lý, thể hiện tình cảm thế hệ sau với thế hệ trước. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của huyện đều bất thành, việc cưỡng chế đất của nguyên bí thư huyện là chuyện ngoài ý muốn nhưng phải làm vì lợi ích chung cho sự phát triển của các dân tộc đang sinh sống tại huyện miền núi này.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›