Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Plan khởi động chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới

13/03/2019 11:05

Hưởng ứng chiến dịch 'Girls Get Equal' của tổ chức Plan International toàn cầu, Plan International Việt Nam phát động HÀNH TRÌNH 247 - VÌ EM GÁI BÌNH ĐẲNG nhằm thúc đẩy quyền của em gái. Hành trình kéo dài hơn 200 ngày, bắt đầu từ tháng 3 - kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ và kết thúc vào ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 với một chuỗi sự kiện xuyên suốt.

Plan khởi động chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới - Ảnh 1Các em học sinh mạnh dạn chia sẻ ý kiến về bất bình đẳng tại sự kiện. Nguồn: Plan.


Bạo lực học đường được biết đến như một vấn đề toàn cầu với những ảnh hưởng xấu đến việc học tập, sức khỏe và phát triển của học sinh nam và nữ. Ở Việt Nam, quan niệm về giới của người Việt Nam bị ảnh hưởng sâu sắc của chế độ phụ hệ, theo đó nam giới được thừa hưởng sự ưu ái và quyền lực hơn nữ giới. Xuất phát từ quan niệm này, bạo lực trên cơ sở giới được chấp nhận rộng rãi và được coi là bình thường trong xã hội, trong đó có trường học.

Kết quả nghiên cứu của tổ chức Plan International Việt Nam với 3,000 học sinh đến từ 30 trường THCS và THPT tại Hà Nội năm 2014 cho thấy 79% học sinh (84% em nam và 74% em nữ) cho biết mình đã từng trải qua một trong các hành vi bạo lực tại trường học. Bạo lực trên cơ sở giới (BLTCSG) gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sự phát triển về tâm hồn và gây ra các hậu quả lâu dài về sức khỏe. Nó cũng đặt các em học sinh trước các rủi ro về bỏ học hoặc sa sút kết quả học tập.

 

Plan khởi động chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới - Ảnh 2Sự kiện truyền thông vì bình đẳng giới tại THCS Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nguồn: Plan.

 

Trong khuôn khổ Dự án Trường học An toàn Thân thiện và Bình đẳng do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tại 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum, 47 trường học đã khởi động chiến dịch “Girl Gets Equal” của Tổ chức Plan International, Năm An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em được Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 6/3 tại Hà Nội.

Phát biểu tại một trong những sự kiện được tổ chức, bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết: “Girls Get Equal là chiến dịch toàn cầu được phát động bởi Tổ chức Plan International nhằm kêu gọi các bên cùng hành động để tạo ra sự công bằng, tôn trọng và tự do cho em gái và phụ nữ. Girls Get Equal đảm bảo mọi em gái và phụ nữ trẻ có được sức mạnh để làm chủ cuộc sống của họ và làm chủ cộng đồng và thế giới xung quanh họ”.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo

  Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo

  Với tỷ lệ 36%, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%), theo nghiên cứu mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7/3.

 • Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  “Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động” là chủ đề Tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới do Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức vào chiều ngày 7/3. Tọa đàm nhằm chia sẻ về cơ hội, thách thức trong xây dựng và triển khai các chính sách an sinh xã hội vì bình đẳng giới và mở rộng cơ hội tiếp cận hệ thống an sinh xã hội và dịch vụ công cho phụ nữ và trẻ em gái.

 • Hoa hậu H’hen Niê và diễn viên Quyền Linh được chọn là Đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

  Hoa hậu H’hen Niê và diễn viên Quyền Linh được chọn là Đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

  Lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” sẽ được tổ chức trực tuyến 2 điểm cầu tại Hà Nội (Tượng đài Lý Thái Tổ) và Thành phố Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ) vào sáng ngày 6-3.

 • Cần Thơ: Nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng giới

  Cần Thơ: Nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng giới

  Thành phố Cần Thơ hiện có 27 dân tộc thiểu số sinh sống với hơn 38.920 người (chiếm 3,18% tổng số dân), đa số sống ở nông thôn, điều kiện kinh tế, đời sống còn ở mức thấp. Với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực trong BĐG, nâng cao vị thế của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới (BĐG), thành phố Cần Thơ đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động BĐG vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025”.