“Quả ngọt” hậu Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

17:57 - 28/04/2019

Với việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cả thế giới. Chúng ta đã đạt được kết quả lớn sau hội nghị, khi cả thế giới biết nhiều hơn về Việt Nam, với hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện, hiếu khách, kinh tế phát triển...

 

Cờ Mỹ và cờ Triều Tiên, bên dưới là biểu tượng hai bàn tay bắt chặt thể hiện tinh thần của cuộc gặp lớn.

 

Sự kiện chính trị, đối ngoại có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam 

Ngày 13/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, đón Chủ tịch Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam.

Các báo cáo tại hội nghị này một lần nữa nhấn mạnh, dù chỉ có thời gian rất ngắn để chuẩn bị, khoảng hơn 10 ngày, song Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên với sự tận tâm, nỗ lực cao nhất. Công tác an ninh, an toàn được bảo đảm tuyệt đối. Công tác lễ tân, hậu cần bảo đảm trọng thị.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại chỉ đạo của Bộ Chính trị, nêu rõ cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên ở Hà Nội là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa to lớn, có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp của các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và cả trách nhiệm của mỗi người dân để hội nghị được diễn ra thành công.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tổng kết lại sự kiện trên cho thấy, chúng ta đã chuẩn bị tốt cả 5 khâu: Nội dung; cơ sở vật chất; truyền thông; an ninh, an toàn; ý thức, trách nhiệm, tình cảm của người dân Hà Nội và các địa phương. Mặt khác, chúng ta cũng tạo ra sự đồng thuận sâu sắc của xã hội, bà con Việt kiều ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Trung tâm Báo chí.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành công lần này đem lại vị thế mới, nâng tầm cao mới cho đất nước. Lãnh đạo Triều Tiên, Hoa Kỳ đều bày tỏ cảm ơn Việt Nam, ấn tượng về công tác tổ chức của Việt Nam.

Theo Thủ tướng Chính phủ, đây là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến cộng đồng quốc tế về sự vươn lên, sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc phát huy hơn nữa vai trò xây dựng, tích cực đóng góp vào công việc chung của khu vực và thế giới, một tinh thần kiến tạo hòa bình.

Đây cũng là bước chạy đà rất tốt khi chúng ta bước vào năm làm Chủ tịch ASEAN và ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy các hoạt động song phương với Hoa Kỳ trong thời gian tới cũng như tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên khi tình hình thuận lợi.

Cơ hội vàng cho du lịch Việt Nam

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, cuộc gặp Trump - Kim là "cơ hội lịch sử" bởi sự kiện này là tâm điểm của truyền thông thế giới. Việt Nam đã quảng bá hình ảnh về một điểm đến hoà bình, tươi đẹp, an toàn, và thân thiện. "Sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới sẽ góp phần thay đổi nhận thức, suy nghĩ của mọi người về Việt Nam trước đây", ông Siêu chia sẻ.

Nhìn từ góc độ du lịch, ông Hoàng Nhân Chính, Tổng thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), chỉ ra việc Hà Nội tổ chức thành công thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 còn truyền đi thông điệp Việt Nam là điểm đến phù hợp với các nhà lãnh đạo, doanh nhân, những du khách chi trả cao hoặc khó tính... Đây chính là tiền đề cho loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp công tác, hội họp...) phát triển.

Phóng viên quốc tế túc trực bên ngoài nhà khách Chính phủ.

 

Được biết, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 có  khoảng 3.000 phóng viên quốc tế đến Hà Nội để đưa tin về sự kiện này, trong đó có hàng trăm hãng truyền hình, thông tấn, báo chí. Trong suốt thời gian trước khi bắt đầu hội nghị đến sau khi cuộc gặp kết thúc, truyền thông thế giới  liên tục nói về Việt Nam và đưa những câu chuyện bên lề thú vị. Do đó, các chuyên gia trong ngành đều đánh giá đây là cơ hội "có một không hai" để quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới mà không tốn kém.

"Chúng ta đôi khi phải bỏ tiền để mời các phóng viên nước ngoài đến trải nghiệm, đưa tin về du lịch Việt Nam. Với sự kiện này, họ chủ động đến, tự lo chi phí đi lại, khách sạn... nên nếu ta muốn tận dụng cần lên kế hoạch cụ thể để mời họ đến các điểm du lịch, cung cấp các thông tin cho họ tiếp cận", ông Bình chia sẻ.

Vui mừng ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội ngày 27,  28/2 đã đem lại vị thế mới cho Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kì tháng 3 của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này được coi là “cơ hội vàng” cho du lịch Việt Nam, thu hút một lượng lớn khách quốc tế. Kết quả, trong tháng 2, khách quốc tế đạt gần 1,59 triệu lượt, tăng 5,8% so với tháng trước. Đây là tháng Việt Nam đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời thêm câu hỏi của phóng viên về sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vừa qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, hội nghị là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam trên nhiều phương diện.

Trước hết, chúng ta rất tự hào khi hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đều chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2. Điều đó cho thấy vị thế, vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong việc đóng góp vào hoà bình, ổn định của khu vực. Điều này càng được khẳng định khi Việt Nam tổ chức sự kiện với vai trò của nước đăng cai hết sức hoàn hảo, bảo đảm những gì tốt nhất có thể. “Không chỉ hai nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao mà những phóng viên quốc tế tác nghiệp tại sự kiện đều cảm nhận được sự an toàn, an ninh, hoà bình, trật tự xã hội cũng như môi trường chính trị, kinh tế ổn định của chúng ta. Hình ảnh con người Việt Nam đến được mọi nơi trên thế giới”, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết. 

Việt Nam quảng bá hình ảnh tới các phóng viên quốc tế nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

 

Nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên chương trình kế hoạch để đẩy mạnh xúc tiến, tạo mọi thuận lợi cho thu hút FDI, nhất là các tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao; giao Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá lại quy mô GDP, bảo đảm tính khách quan, minh bạch, có tổ chức quốc tế uy tín kiểm định và sớm công bố kết quả. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành liên quan tính toán, rà soát, đề xuất các chính sách phù hợp, nhất là về tiền tệ, tín dụng, tài khóa, đầu tư, thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, thời gian tới  các ngành cần tận dụng thời cơ phát triển kinh tế - xã hội, trước hết là thu hút đầu tư, du lịch.

Đồng thời cần tiếp tục duy trì nếp sống văn hóa, giữ gìn môi trường hòa bình và chớp những thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước, nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an ninh, an toàn.

GIANG ĐÔNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›