Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quận 7 - TP. HCM:

Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

25/06/2019 21:55

Sáng 25/6, tại Liên đoàn Lao động quận 7 tổ chức lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong hệ thống tổ chức Công đoàn trên địa bàn quận. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, Chủ tịch LĐLĐ quận 7 cùng đại diện công đoàn các cơ quan, công ty trên địa bàn quận 7.

Để có cơ sở cho việc xây dựng, thống nhất quan điểm của các cấp công đoàn tham gia với Nhà nước về những vấn đề trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), thể hiện rõ vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 7 đề nghị các công đoàn đại diện cho người lao động đưa ra ý kiến về nội dung dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) - Ảnh 1Đại diện Liên đoàn Lao động quận 7 ghi nhận ý kiến của các đại biểu tại hội nghị.

Qua hội nghị Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu đóng góp ý kiến: tuổi nghỉ hưu cho sự lựa chọn linh hoạt, những người còn sức khoẻ thì linh hoạt lựa chọn tuổi hưu của mình; nghỉ Tết vẫn giữ nguyên và thêm một ngày nghỉ nhưng không nhất thiết là ngày 27/7; mở rộng khung thoả thuận về thời gian làm thêm tối đa cần linh hoạt theo vùng miền, nên để địa phương quy định cho phù hợp; những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới cần được quy định rõ; chính sách tiền lương cần cải thiện để đảm bảo an sinh xã hội.

Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) - Ảnh 2Ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Vĩ Châu phát biểu tại hội nghị.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy thị trường lao động phát triển; giải quyết căn bản các vương mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế và tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn về tuyển dụng, sử dụng lao động bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của lao động Việt Nam.

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã có văn bản hướng dẫn các cấp Công đoàn tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) - Ảnh 3Hội nghị lấy ý kiến xây dựng  Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Liên đoàn Lao động quận 7.

Theo đó, việc lấy ý kiến phải phản ánh được ý chí và nguyện vọng của số đông đoàn viên và người lao động, trong đó tập trung vào các nhóm nội dung về hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa; tiền lương; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; thương lượng tập thể; giải quyết tranh chấp lao động và đình công; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới; thời gian nghỉ Tết âm lịch và bổ sung 1 ngày nghỉ lễ (ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7).

HẢI LINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội

  Doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội

  Một số doanh nghiệp đề nghị giảm bớt thủ tục hành chính để người lao động nhanh chóng được hưởng chế độ BHXH.

 • Nâng cao năng lực truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội

  Nâng cao năng lực truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội

  Trong xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, việc “làm thế nào để tuyên truyền chính sách lao động, việc làm, người có công (NCC) và xã hội tạo được sự hấp dẫn và lan tỏa” là một thách thức và cơ hội. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo trong phương thức thể hiện của người làm truyền thông cùng cơ quan báo chí. Những năm gần đây, các cơ quan báo chí đã chuyển phong cách làm báo hiện đại theo mô hình tòa soạn đa phương tiện để phát huy cao độ mọi khả năng cùng thế mạnh, trong đó là thông tin nhanh, phong phú, đa chiều cùng sự tương tác giữa tòa soạn với độc giả làm tăng khả năng để mỗi cá nhân có thể tham gia, tác động vào nội dung thông tin”- Quyền Tổng biên tập Báo LĐ&XH Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh tại Hội thảo “Giải pháp đột phá truyền thông trong lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và bảo hiểm xã hội” diễn ra trong 2 ngày 25&26/6, tại Quảng Ninh do Báo Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức.

 • Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động

  Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động

  Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông với trên 3,7 triệu người, có nguồn lao động dồi dào. Nhu cầu cần việc làm của lao động ở địa phương là rất lớn, bên cạnh đó chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được quan tâm đúng mức và tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những lao động bị thất nghiệp được hưởng chính sách theo quy định.

 • Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế

  Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế

  Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT), bảo đảm thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật BHYT hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.