Quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu

09:03 - 16/11/2016

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo về giải pháp tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai (RRTT).

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Theo đó, Việt Nam cần một chiến lược bảo vệ tài chính nhằm bảo vệ người dân và ngân sách tốt hơn, tránh những hao tổn chi phí do thiên tai gây ra. Thông qua kết hợp các công cụ tài chính khác nhau nhằm bảo đảm kinh phí cho công tác ứng phó và tái thiết, chiến lược bảo vệ tài chính có thể là một bộ phận trong chương trình tổng thể về quản lý RRTT và ứng phó biến đổi khí hậu. Theo mô hình RRTT được trình bày tại hội thảo, mỗi năm, Việt Nam có thể phải chịu tổn thất lên đến 30.200 tỷ đồng (1,4 tỷ USD) do lũ, bão và động đất.

Lần đầu được xây dựng tại Việt Nam, mô hình RRTT giúp Chính phủ đánh giá tốt hơn về khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của tổn thất do thiên tai. Mô hình này cũng có thể được sử dụng nhằm lập kế hoạch ứng phó các tác động về tài chính của thiên tai trước khi chúng xảy ra. Các đại biểu cũng thảo luận về các công cụ bảo đảm tài chính cho RRTT hiện đang được Chính phủ sử dụng cũng như kinh nghiệm quốc tế liên quan các giải pháp tài chính cho RRTT.


(PV/Báo nhân dân)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›