Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Tích cực chăm lo người có công

21/12/2018 06:03

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ninh Kiều luôn thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm góp phần tạo điều kiện giúp các gia đình chính sách, người có công (NCC) ngày một được nâng cao hơn về đời sống vật chất và tinh thần.

Nhiều năm qua, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội địa phương, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trong quận Ninh Kiều chú trọng thực hiện nhằm giải quyết chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách được triển khai sâu rộng đến các đối tượng chính sách và người dân; thực hiện tốt việc triển khai, rà soát, lập danh sách đối tượng, giải quyết nghiêm túc các chính sách. Qua đó, giúp NCC được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước kịp thời và cơ quan quản lý cũng thuận lợi hơn trong việc thực hiện chính sách theo quy định.

Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Tích cực chăm lo người có công - Ảnh 1

Lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều tặng quà cho các đối tượng NCC trên địa bàn quận

Mặt khác, công tác chăm lo NCC trên địa bàn quận được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, mang tính xã hội hóa với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Cụ thể như, cùng với việc hỗ trợ tu sửa, xây mới nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, quận còn tích cực vận động doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm trên địa bàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, NCC.

Năm 2017, quận vận động công ty tôn Hoa Sen tặng 4 căn nhà tình nghĩa (trị giá trên 200 triệu đồng), nhằm góp phần giúp các đối tượng NCC giảm bớt khó khăn về nhà ở. Tháng 1/2018, quận đã phối hợp với Sở LĐ - TB & XH TP. Cần Thơ, Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam bộ tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa (trị giá 50 triệu đồng) cho gia đình bà Phạm Thị Thu Năm (gia đình liệt sĩ) ở phường Xuân Khánh.  

Dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2018, quận đã chuyển quà tặng cho các đối tượng NCC tổng trị giá 28 tỷ 633 triệu đồng (trong đó vận động xã hội hóa được 8 tỷ 684 triệu đồng).

Nhìn chung, thời gian qua, 13 phường trên địa bàn quận luôn  thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp thường xuyên cho đối tượng NCC; cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh cho 100 % NCC và người thân, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách như: mai táng phí đối với NCC khi từ trần, hỗ trợ tiền thờ cúng cho gia đình liệt sĩ; tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình NCC. Đặc biệt, hầu hết các Mẹ Việt Nam anh hùng đều được các cơ quan đơn vị trên địa bàn nhận phụng dưỡng…

Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Tích cực chăm lo người có công - Ảnh 2

Lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều tặng quà cho các đối tượng NCC trên địa bàn quận 

Bên cạnh đó, các chính sách tín dụng, đào tạo nghề tạo việc làm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo cũng được triển khai thực hiện, giúp các gia đình chính sách xây dựng nhiều mô hình sản xuất, làm kinh tế gia đình… Đến nay, hầu hết các gia đình chính sách trên địa bàn quận đều có cuộc sống ổn định.

Có thể khẳng định, thời gian qua, bằng những nỗ lực và cố gắng không ngừng, quận Ninh Kiều đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, thiết thực thực hiện công tác “đền ơn đáp nghĩa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình NCC, giúp họ ngày càng yên tâm và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 

HUYỀN TRANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật