BÌNH ĐỊNH

Quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh

13:18 - 01/06/2019

Ngày 31/5, tại huyện miền núi An Lão, trong không khí phấn khởi chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Thanh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay là hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các địa phương trong tỉnh. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã được Đảng, Nhà nước, xã hội quan tâm, đầu tư về mọi mặt. Nhiều chính sách và chương trình được ban hành, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em: quyền được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng; quyền được phát triển trí tuệ, tinh thần; quyền được bảo vệ của trẻ em từ đó cuộc sống của trẻ em trong tỉnh đã được cải thiện một bước đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, toàn tỉnh ta hiện có gần 28.000 trẻ em đang sống trong hộ gia đình nghèo, cận nghèo, có trên 11.200 trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập cần có sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, các các địa phương cũng như của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, ông Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị, trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay,  các cấp, các ngành, các hội đoàn thể, các địa phương trong tỉnh cũng như các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các gia đình, các bậc phụ huynh hãy chung tay góp sức chăm lo cho trẻ em, dành cho trẻ em nhiều sự quan tâm, ưu ái hơn nhằm đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội trong việc thực hiện các quyền của trẻ em; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị xâm hại, tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước trẻ em trong dịp hè.

Hàng trăm trẻ em tham dự Tháng hành động vì trẻ em tại huyện miền núi An lão

 Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ông Nguyễn Mỹ Quang-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, toàn ngành LĐ-TB&XH sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động cụ thể, thiết thực. 

Trong công tác tuyên truyền, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Luật trẻ em 2016 và các Nghị định của Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng và xây dựng, phổ biến các khẩu hiệu, thông điệp, phóng sự, video clip, tài liệu, áp phích, băng rôn... về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống tình trạng trẻ em bỏ học, bảo vệ trẻ em, thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Cụ thể phối hợp với Tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 22 buổi truyền thông về phòng chống xâm hại, bạo lực đối với trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Ông Nguyễn Mỹ Quang-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả tất cả các Chương trình, Đề án Bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2016 – 2020. Đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng xã phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; tổ chức xây dựng và duy trì hoạt động của 80 điểm tư vấn, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng, xây dựng 5 mô hình cung cấp kết nối, trợ giúp trẻ em bị xâm hại  hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em nòng cốt trong tỉnh.

Tiếp tục phối hợp các địa phương tổ chức các hoạt động dạy bơi, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em trong dịp hè. Cụ thể trong tháng 6 sẽ tổ chức triển khai 17 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em của các huyện, thị xã, thành phố, trong dó ưu tiên cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức hội thi bơi dành cho trẻ em tại 3 huyện Hoài Ân, Phù Mỹ và thành phố Quy Nhơn. Tổ chức đánh giá và công nhận Ngôi nhà an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại 25 xã, phường trong tỉnh. Phối hợp với Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng cộng đồng an toàn, trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại các địa phương.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho trẻ em tại buổi lễ

Sở cũng sẽ phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em và trong dịp hè nhằm thu hút các em tham gia, góp phần đảm bảo an toàn cho các em. Tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh và cấp huyện nhằm nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, của người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo cơ hội để trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình với lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương về những vấn đề mà các em quan tâm, tạo điều kiện thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em. Đẩy mạnh công tác vận động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp. Thăm, tặng quà, trao học bổng, tặng xe đạp, nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích. Hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, phẫu thuật tim, tư vấn tâm lý cho trẻ  em bị xâm hại, bạo lực.

Nhân ngày Quốc tế thiếu thi 1/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức đi thăm và tặng  trên 1.200 xuất quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại các Trung tâm BTXH của tỉnh, Làng trẻ em SOS Quy Nhơn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong toàn tỉnh. Tổ chức trao tặng hơn 300 suất học bổng và đồ dùng học tập, 70 chiếc xe đạp cho các em học sinh con gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi của tỉnh. Phối hợp tổ chức phẫu thuật và cấp dụng cụ chỉnh hình cho 30 trẻ em khuyết tật cơ quan vận động nhằm giúp các em cải thiện sức khỏe và tự tin hòa nhập cộng đồng. Tổ chức khám sàng lọc và hướng dẫn lập hồ sơ tài trợ phẫu thuật cho 20 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›