Quảng Bình: Con nhà nông, học trường làng đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT

15:47 - 20/07/2019

Quảng Bình: Con nhà nông, học trường làng đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi THPT, quê ở vùng bãi ngang xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch.

Cậu học trò trên chính là em Tạ Quang Thanh (SN 2000), học sinh trường THPT Quang Trung, đóng tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa đạt 2 điểm 10 môn Lịch Sử và Địa Lý tại kỳ thi THPT vừa qua.

 - Ảnh 1

Cậu học sinh "vàng" của vùng bãi ngang chia sẻ với phóng viên

 

Nuôi hoài bão để đạt ước mơ

Lần theo cánh đồng lúa xanh tốt nhờ vào “cơn mua vàng” sau nhiều ngày tháng ảnh hưởng nắng nóng khắc nghiệt, chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Tạ Văn Danh (SN 1972) trong một buổi chiều để được nghe câu chuyện kể về cậu học trò “cưng” của làng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên Thanh phải chịu thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng lứa ở thành thị, nhưng với những tố chất sẵn có, lòng quyết tâm và tinh thần phấn đấu Thanh vẫn duy trì thành tích học tập tốt ở các cấp học từ nhỏ đến lớn.

Thanh chính là cựu học sinh của trường THPT Quang Trung, năm 2018 Thanh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia với số điểm đạt được là 24 điểm, số điểm này cũng đã đủ vào các trường học có tiếng tăm trên cả nước. Nhưng đối với Thanh thì chưa đạt được ước mơ hoài bão của mình để vào các trường Quân đội. - Ảnh 2

Bà Phạm Thị Tiên (mẹ Thanh-pv) kể lại chuyện học hành của Thanh

 

Tiếp nước chúng tôi trong căn nhà xây bằng gạch táp lô nhiều năm chưa trát, bà Phạm Thị Tiên (mẹ Thanh-pv) cho biết. “Sau một năm thi, kết quả chưa đạt như mong ước của Thanh, Thanh ôm ấp hoài bão vào ngành Bộ đội nên về nhà đi làm phụ giúp gia đình để nuôi các em ăn học và chờ thi lại để nuôi hi vọng. Năm 2019 này Thanh tiếp tục ôn thi lại, vừa qua báo điểm gia đình rất vui mừng vì cháu nó đạt 2 điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý còn môn văn được 7,5 điểm. Tổng số điểm của cháu chưa cộng điểm khu vực thì được 27,5 điểm không biết nó có đậu vào trường Sỹ quan chính trị không? Đây là trường mà cháu nó theo đuổi 2 năm trời rồi”.

Tiếp câu chuyện O Tạ Thị Nhung chia sẻ. “Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó nhưng đã biết vươn lên để học cho thật tốt với mong muốn sau này trở thành sĩ quan quân đội. Đó là con đường sự nghiệp để gỡ bớt phần nào gánh nặng trên đôi vai của cha của mẹ vì cha mẹ Thanh chỉ làm nông nghiệp mà thôi. Cuộc sống gia đình ở vùng bãi ngang đã khó khăn thêm thay hai vợ chồng nhà này lại hay ốm yếu phải nuôi ba đứa con ăn học.

Trong nhà này thằng Thanh là con cả nên nó phải làm lụng giúp đỡ cha mẹ mỗi khi đi học về. Mấy ngày nay khi nghe tin về cháu nó đạt điểm cao, tôi mừng thay rồi ngẫm lại đúng là sự cố gắng của Thanh đã làm cho gia đình hạnh phúc và tiếp sức cho 2 em noi theo”, O Nhung chia sẻ thêm.

 - Ảnh 3

Trong quá trình đèn sách ông Tạ Di hơn 90 tuổi những vẫn thường xuyên qua động viên cháu

 

Chia sẻ với chúng tôi Tạ Quang Thanh nói, “Với số điểm như năm ngoái em có thể đậu đơn vào các trường học khác, nhưng đó không phải là ước mơ của em, nên em không theo học. Hơn nữa mình cũng phải nhìn lại vào gia đình mình chứ, nhà em cha mẹ đều làm nông lấy đâu ra tháng 3-4 triệu cho em theo học các trường khác được. Sau 1 năm trau dồi lại kiến thức em đã hoàn thành kỳ và đạt được số điểm là 27,5 điểm, trong đó có 2 môn Địa lý và Lịch sử đạt điểm 10 là em rất vui, nhưng với điểm 7,5 môn Ngữ văn em chưa hài lòng cho lắm”.

Trao đổi với cô Trần Thị Hoài Thanh, giáo viên chủ nhiệm: “Thanh là một học sinh trầm tính, chăm ngoan, hay sưu tầm cách học, cách nhớ bài. Em có năng khiếu về khối C, đặc biệt là môn Lịch sử và Địa lý. Em là con gia đình hoàn cảnh khó khăn nên không được tham gia các lớp học thêm nhiều, nhưng với ý chí tự học Thanh đã nhiều lần đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Vừa qua nhà trường nhận được tin Thanh là cậu học sinh duy nhất đạt 2 điểm 10 trong kỳ tốt nghiệp THPT quốc gia chúng tôi rất vui mừng. Đây cũng được xem là cái nôi để các bạn, các em sau này noi theo để nhà trường có thêm thành tích mới học tập”.

Lam lũ miền Nam để “phục hận”

 - Ảnh 4

Ngoài thời gian học tập, Thanh thường xuyên giúp đỡ cha mẹ và bày dạy cho các em học hành

 

Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2018, Thanh không đủ điểm để đậu vào trường mình mơ ước, Cậu học sinh nghèo này đã xin bố mẹ vào miền Nam làm ăn để kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ và tự ôn học tại phòng trọ với mục đích “phục hận” sau một năm không thành công.

Gia đình ông Tạ Văn Danh có 3 người con, Thanh là có cả và sau có 2 em trai hiện đang học lớp 12 và lớp 5, gia đình sống phụ thuộc vào hơn 2 sào ruộng nên gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Để xoay xở từ miếng ăn cho đến tiền ăn học của các con ông Danh ngoài việc đồng áng phải đi phụ hồ thợ xây.

Bác Nguyện Thị Sâm kể lại đứa cháu của mình. “Thằng Thanh nó phải chịu khổ từ nhỏ nên nó thấu hiểu được cho cha mẹ rồi cố gắng học hành tốt để báo hiếu sau này. Từ nhỏ cháu đã học giỏi liên tục đạt học sinh tiên tiến từ bậc tiểu học đến THPT, trong năm 2018 cháu nó được thi học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử và đạt giải 3 của tỉnh, cũng trong năm nay Thanh đã tham dự thi học sinh giỏi môn Địa lý và đạt giải khuyến khích của tỉnh và giải 3 huyện”. - Ảnh 5

Từ bé đến nay Thanh đạt rất nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh

 

Tôi đang còn nhớ năm ngoái nó không đậu vào trường mơ ước của nó, nó rất buồn nhưng quyết tâm không đi học trường khác. Một thời gian thằng Thanh đã quyết khăn gói lên đường vào miền Nam làm ăn kiếm sống sau quay về thi lại. Vừa cất bút gấp sách vở cháu nó đi làm nơi xa xôi cả nhà đều lo lắng, một ngày trời đang mưa tầm tả nó gọi điện về thông báo đã tìm được việc lắp ráp linh kiện điện tử tại Sài Gòn rồi. Từ đó chính tay nó kiếm ra những đồng tiền bằng mồ hôi, nước mắt từ chính mình cháu tôi mới dần trưởng thành và nuôi lại ước mơ sẽ thi đậu vào trường sĩ quan quân đội như ước nguyện, bác Sâm thông tin thêm.

Tiếp câu chuyện Thanh kể lại, “Hồi đó em ngày làm theo ca đêm lại vùi đầu mình vào sách vở, lên mạng internet kiếm tìm tài liệu bổ sung kiến thức và tìm tòi những phương pháp mới ghi nhớ kiến thức nhằm “nuôi ước mơ dở dang” cho kỳ thi tiếp theo và thực hiện ước mơ từ bé của mình.

Đến thời điểm này mới chỉ báo điểm tốt nghiệp, phải chờ khoảng thời gian còn lại để có kết quả đậu vào trường Đại học như em mơ ước hay không thì em vẫn phải phụ giúp cha mẹ để có tiền nuôi 2 em ăn học. Ngoài ra phụ giúp thêm gia đình để có tiền gia trát ngôi nhà để tránh mùa mưa lũ tạt vào ướt hết đồ dùng trong nhà”.

Ông Phạm Thanh Hà – Bí thư thôn Lý Nguyên cho biết: “gia đình ông Tạ Văn Danh có hoàn cảnh rất khó khăn, vì các con đều sinh sau này nên không có ruộng, cả nhà có tới 5 miệng ăn nhưng chỉ phụ thuộc vào hơn 2 sào ruộng, các con của ông Danh đều học giỏi và ngoan hiền. Đặc biệt là cháu Thanh ở địa phương ai đều quý, thằng bé biết tự học hành, biết giúp đỡ cha mẹ sau khi tan trường về”.

DOÃN ĐẠT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›