Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông

11/10/2018 08:44

Tuyến đường Quốc lộ 1A tránh lũ nối liền 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết hằn lún “sống trâu” đang gieo tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 1

Tuyến đường được đầu tư theo phương thức BOT đang bị xuống cấp

 

Đoạn đường này có chiều dài 33,05km được đầu tư theo phương thức BOT do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (địa chỉ đóng tại TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng. Tuyến đường được khởi công từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2015 hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Đến nay công trình giao thông ngàn tỉ này đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì dọc tuyến đường này liên tục xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng như bị sụt lún, hằn sâu vết bánh xe tạo nên những “sống trâu” gồ ghề. Để khắc phục tình trạng đường xuống cấp, Tập đoàn Trường Thịnh đã cho máy cào lên và gạt bằng những đoạn bị sống trâu, san phẳng những rãnh thấp, tái lập mặt đường bằng phẳng như cũ. Việc tích cực khắc phục sự cố hư hỏng trên tuyến đường của Chủ đầu tư là đáng ghi nhận. Tuy nhiên do tuyến đường bị hư hỏng nhiều chỗ, việc sửa chữa cứ diễn ra liên lục trên tuyến khiến cho việc lưu thông của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 2

Việc sửa chữa liên tục ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông

 

Theo anh Phúc sống gần đây cho biết, “Tuyến đường tránh này so với đường quốc lộ 1A thì nó ít lượng xe qua lại hơn, nhưng không hiểu sao đường mới làm mà nhanh hỏng như vậy, chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng là đường đã xuất hiện nhiều chỗ sụt lún, nhiều đoạn có hiện tượng ổ gà. Điều này gây nguy hiểm nhất với phương tiện giao thông tham gia trên tuyến, đặc biệt là xe máy”.
Anh Trần Văn Toàn một tài xế xe tải Bắc - Nam cho biết: ”Đoạn đường tại Quảng Bình đang dần dần bị xuống cấp, mặc dù thấy có đơn vị nào thường xuyên khắc phục rồi, nhưng với kiểu khắc phục sửa chữa như vậy tôi nghĩ chất lượng để lâu dài thì khó. Với kiểu khắc phục nhiều đoạn liên tục như vậy thì rất nguy hiểm cho cánh xe tải chạy Bắc – Nam như bọn tôi.

Quảng Bình: Đường ngàn tỉ xuống cấp tiềm ẩn tai nạn giao thông - Ảnh 3

Nhiều điểm trên tuyến bị hằn lún sâu tạo thành rảnh nước, sống trâu

 

Nhiều khi trời mưa to, đường nhiều chỗ bị lún từng vệt dài, tạo thành những con lươn ngập nước rất dễ gây trơn trượt, đến những đoạn này phải “tròn mắt” quan sát không gì xảy ra tai nạn như chơi. Để đảm bảo an toàn cánh tài xế chúng tôi thường nhắc nhau chạy chậm lại dù đoạn đường này tốc độ tối đa cho phép lên đến 90km/h. Điều đáng nói là đường thường xuống cấp như vậy mà cách sửa chữa thì quá cẩu thả, trong khi đó để đi qua đoạn đường này chúng tôi phải đóng một khoản phí khá lớn”, anh Toàn cho biết thêm.

Đem thông tin này phản ánh đến ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình, ông Hải cho biết về vấn đề xuống cấp ở tuyến đường tránh lũ thì Sở cũng đã nhận được phản ánh và phía Tổng cục Đường bộ cũng đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư khắc phục, sửa chữa tại các điểm hư hỏng. Đường này là do Tổng cục Đường bộ quản lý nên phải thường xuyên kiểm tra, Sở chỉ ở mức giám sát và theo dõi. Nếu đường bị hư hỏng vượt quá 2,5 cm thì Sở yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh đi kiểm tra và đôn đốc nhà đầu tư liên tục sửa chữa nhằm bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện lưu thông”.

DOÃN ĐẠT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân

  Huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): Sẽ chỉ đạo làm rõ việc thiếu hụt đất ở của công dân

  Dù được UBND huyện Hậu Lộc cấp quyền sử dụng đất ở tại nông thôn với tổng diện tích 142m2, nhưng đến khi chuẩn bị xây nhà ở, gia đình bà Mai Thị Hoa mới tá hoả, mảnh đất 142m2 đã bị “bốc hơi” 34m2 (chỉ còn lại 108m2). Gia đình bà Hoa đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

 • Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường

  Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường

  Theo phản ánh của người dân sống gần Khu công nghiệp Trà Đa xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trạm xử lý nước thải ở đây với chức năng thu gom và xử lý nước thải công nghiệp nhưng nhiều năm nay lại thường xuyên xả nguồn nước ô nhiễm ra môi trường.

 • “Chống lệnh” UBND TP, công trình xây dựng sai phép vẫn âm thầm thi công

  “Chống lệnh” UBND TP, công trình xây dựng sai phép vẫn âm thầm thi công

  Dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng không phép ở Làng Yên Phụ. Thế nhưng, công trình số 55 Làng Yên Phụ vẫn mặc sức thi công.

 • Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì

  Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì

  Nhà máy sản xuất tinh bột mì Gia Lai tại thôn Nhân Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ hai năm nay, nhiều người dân sống xung quanh khu vực nhà máy luôn phải khổ sở vì khói bụi dày đặc bay vào nhà, vườn khiến mọi sinh hoạt của họ đều bị đảo lộn, năng suất cây trồng bị giảm sút nặng nề.