Quảng Bình: Huy động hơn 200 cảnh sát ra quân truy quét tội phạm “Tín dụng đen”

21:43 - 09/10/2019

Sáng 8/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp các địa điểm có hoạt động liên quan đến cho vay nặng lãi, “Tín dụng đen”.

Quảng Bình huy động hơn 200 cảnh sát ra quân truy quét tội phạm “Tín dụng đen” - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Quảng Bình kiểm tra một địa điểm hoạt động "Tín dụng đen" tại TP. Đồng Hới. Nguồn Vietnamnet

Hơn 200 cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Quảng Bình được phân thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại TP. Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và một số nơi thuộc tỉnh Quảng Trị, thông tin trên báo Vietnamnet.

Theo báo Bảo vệ Pháp luật, qua quá trình khám xét, đã triệu tập 43 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Lạng Sơn… có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng để đấu tranh, trong đó có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.

Tiến hành khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận do nhận thấy nhu cầu của người dân nên hàng ngày các nhóm cho vay đi in tờ rơi cho vay và rải các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, các nhà dân.

Trong các tờ rơi có số điện thoại và khi khách hàng gọi đến mượn tiền tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người để đối tượng cho vay số tiền khác nhau.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động cho vay lãi nặng và dùng nhiều thủ đoạn như giấy tờ cho vay đều thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất và các thủ đoạn khác nhằm tránh sự xử lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt thường cất giấu tài liệu ở nơi không phải chỗ ở của đối tượng, gây rất nhiều khó khăn trong thu thập chứng cứ, tài liệu.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh động, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình bước đầu đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người đã buộc phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

Theo cơ quan điều tra thì số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ nhóm đối tượng này là trên 500 người.

Hiện, cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bị hại và thu thập thêm các tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án tín dụng đen để xử lý các đối tượng theo quy định.


CAO TIẾN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›