Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Bình: Vụ đem đất dự án ra ngoài bán, Sở TN&MT vào cuộc

19/09/2018 18:05

Với lý do không nắm được trình tự, thi công cho kịp tiến độ… Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tổng hợp Trường Khánh tự ý đem đất ra ngoài bán. Sở Tài nguyên và Môi trường (Quảng Bình) đã yêu cầu chấm dứt tình trạng vận chuyển đất trái phép ra ngoài.

Quảng Bình: Vụ đem đất dự án ra ngoài bán, Sở TN&MT vào cuộc - Ảnh 1

Dự án xây dựng nhà máy ván ép gỗ Công nghiệp nơi Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tổng hợp Trường Khánh tự ý vận chuyển đất ra ngoài


Trước đó báo điện tử Dân sinh đã có bài phản ánh “Quảng Bình: Ồ ạt lấy đất mặt từ dự án đem bán ra ngoài” tại dự án xây dựng nhà máy ván ép gỗ Công nghiệp với quy mô lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Thăng Long (Hà Nội) nằm ven đường tránh TP. Đồng Hới (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép đang trong quá trình san lấp mặt bằng để thực hiện dự án. Hiện nay nhà đầu tư đã hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tổng hợp Trường Khánh có trụ sở đóng tại TP. Đồng hới (Quảng Bình) - đơn vị thi công san lấp mặt bằng nhưng trong quá trình thi công, doanh nghiệp này đã tự ý lấy trộm đất đem bán ra ngoài. 

Ngày 17/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban quản lý kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch, UBND xã Lý Trạch kiểm tra khu vực thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ván ép Công nghiệp của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Thăng Long tại khu Công nghiệp Bắc Đồng Hới xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch. Tại đây đúng là có sự việc đơn vị đã vận chuyển đất ra ngoài khi chưa có sự chấp thuận của UBND tỉnh. 

Quảng Bình: Vụ đem đất dự án ra ngoài bán, Sở TN&MT vào cuộc - Ảnh 2

Văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vào cuộc sau khi báo nêu

 

Tại văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ, “Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Thăng Long được tỉnh cho thuê đất theo Quyết định số 2435/QĐ-UBND ngày 25/7/2018 với diện tích là 46.619,2m2 tại khu Công nghiệp Bắc Đồng Hới. Hiện nay Công ty đang hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tổng hợp Trường Khánh thực hiện san gạt mặt bằng để xây dựng dự án kịp tiến độ đề ra. Theo phương án san gạt thì sau khi san gạt xong còn dư thừa 24.349,5m3 đất làm vật liệu san lấp cần vận chuyển ra ngoài công trình. Căn cứ vào số lượng đất dư thừa ngày 7/9/2018 UBND tỉnh đã ban hành ký Quyết định 2968/QĐ-UBND về việc cấp quyền tiền khai thác khoáng sản, với số tiền 37.401.000 đồng công ty đã nộp tiền vào ngân sách theo quy định. 

Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang trình UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho đơn vị nêu trên, nhưng đang trong thời gian cho UBND tỉnh cấp phép mà đơn vị vận chuyển đất ra ngoài là chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Do vậy Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Thăng Long chỉ thực hiện việc san lấp tại chỗ, chấm dứt việc vận chuyển đất ra khỏi công trình. Việc vận chuyển chỉ thực hiện sau khi được UBND tỉnh cấp phép”. 

Về việc san lấp mặt bằng dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Khu kinh tế, UBND huyện Bố Trạch, xã Lý Trạch tăng cường kiểm tra công tác giám sát đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 

DOÃN ĐẠT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Kiểm điểm chưa ráo mực, hàng loạt nhà trái phép lại mọc lên

  Kiểm điểm chưa ráo mực, hàng loạt nhà trái phép lại mọc lên

  Khi mà TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch phường Yên Phụ chưa ráo mực thì một loạt các công trình xây dựng sai phép khác lại mọc lên.

 • Đường 'nông thôn mới' xuyên rừng đặc dụng

  Đường 'nông thôn mới' xuyên rừng đặc dụng

  Giữa rừng đặc dụng Thần Sa thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (tỉnh Thái Nguyên), doanh nghiệp khai thác vàng làm đường “nông thôn mới” bằng bê tông kiên cố đâm thẳng vào khu vực khai thác vàng của một doanh nghiệp lớn. Việc khai thác rầm rộ khiến người dân lo ngại nguy cơ lũ ống, lũ quét đe dọa.

 • 2 Hoa hậu "quyết trả lại vương miện" hiện giờ ra sao?

  2 Hoa hậu

  Trong khi các mỹ nhân không ngần ngại đầu tư tiền bạc, công sức để giành vương miện Hoa hậu thì 2 cô gái đặc biệt này lại quyết tâm trả lại danh hiệu cho BTC.

 • TP Hạ Long: Thiêu hủy nhiều tàu bán hàng rong trên vịnh

  TP Hạ Long: Thiêu hủy nhiều tàu bán hàng rong trên vịnh

  Với lý do những năm qua Vịnh Hạ Long là nơi trú ngụ, tập trung của nhiều tàu, thuyền chuyên bán hàng rong, có nhiều đối tượng manh động. Các chủ tàu thuyền này hoặc phối hợp hoặc ép các tàu du lịch cho lên tàu bán, hoặc ép du khách mua hàng, gồm: hải sản, hoa quả, đồ lưu niệm... nên tỉnh Quảng Ninh có chủ trương kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn trên bằng cách tịch thu và thiêu hủy tàu thuyền vi phạm.