Quảng Nam: Dân đùm cơm, gác 24/24h ngăn chặn xây... lò đốt rác

17:49 - 15/08/2019

Hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dựng lều trại túc trực 24/24h ở khu đất đã được quy hoạch xây dựng lò đốt rác.

 - Ảnh 1

Người dân dựng lều trại, phản rừng thi công lò đốt rác (Ảnh: S.T).

 

Hơn 1 tuần qua, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dựng lều trại túc trực 24/24h ở khu đất đã được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã này để cản trở việc thi công.

Theo ghi nhận, người dân mang cả đồ ăn, thức uống, tụ tập từ sáng sớm cho đến chiều tối, nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

Theo người dân, họ cản trở thi công vì lo sợ khi lò đốt rác đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho hàng chục ha lúa của thôn.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/8, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, UBND tỉnh đã triển khai xây dựng 2 lò đốt rác thải tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) và Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành), thay cho 2 khu chôn lấp rác thải tại 2 xã nói trên.

Ông Thanh cho biết, trước đó, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam đã chủ trì tổ chức đoàn đi thực tế lò đốt rác tương tự tại tỉnh Hưng Yên, với thành phần là lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã, thôn và 5 hộ dân có đất thu hồi. Các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao tính an toàn của lò đốt theo công nghệ này.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương dù đã được giải thích và cung cấp thông tin của các thành viên trong đoàn đi thực tế nhưng họ vẫn chưa đồng ý nên đã kéo nhau đến hiện trường ngăn cản thi công.

 - Ảnh 2

Người dân cản trở đơn vị thi thông san lấp mặt bằng (Ảnh: S.T).


Trước đó, Công ty cấp nước Đà Nẵng cũng có văn bản bày tỏ quan ngại về việc xây dựng lò đốt rác thải ở xã Đại Nghĩa sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt phục vụ cho 1 triệu dân của thành phố này. Tuy nhiên, qua đi kiểm tra thực tế, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có báo cáo gửi UBND thành phố nêu rõ, lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước Đà Nẵng.

Với những lý do trên, Quảng Nam đề nghị các ngành của tỉnh Quảng Nam và huyện Đại Lộc tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích cho nhân dân, xử lý các hành vi của kẻ xấu lôi kéo, kích động đẩy người dân vào vi phạm pháp luật. Đồng thời, Công ty môi trường đô thị cũng phải cam kết bằng văn bản với nhân dân địa phương về bảo vệ môi trường trong thi công và không để nước thải tràn ra ngoài khi lò đốt rác đi vào hoạt động.

“Việc cản trở của người dân đối với lò đốt rác công nghệ tuần hoàn ở tại vị trí xã khu dân cư như thế này là rất mơ hồ, tâm lý đám đông, gây phức tạp không cần thiết. Nếu tình hình kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân tỉnh Quảng Nam, trong đó có chính làng xóm, gia đình của họ”, ông Thanh nhấn mạnh.

 - Ảnh 3

Đơn vị thi công phải dừng hoạt động do người dân phản đối (Ảnh: S.T).


Liên quan đến việc người dân cản trở thi công lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, Công an huyện Đại Lộc cho biết thêm, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện đã phát hiện 3 đối tượng, trong đó có một chủ trang trại bò nằm dưới chân dự án có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người để buộc nhà đầu tư ngừng thi công lò đốt rác.

Qua làm việc ban đầu với những đối tượng này thì xác định, động cơ của họ gắn với quyền lợi cá nhân. Họ sợ dự án được triển khai sẽ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của mình nên muốn gây sức ép cho chính quyền và chủ đầu tư dự án dừng thi công để tiến hành đối thoại...

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›