Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

13/01/2018 06:50

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một loại hình bảo hiểm tiến bộ, không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ người lao động khi mất việc mà qua đó còn ổn định kinh tế-xã hội cho đất nước. Trong 3 năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (TTDVVLQN) đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình theo Luật việc làm.

Một trong những qui định mới của Luật việc làm là mở rộng đối tượng tham gia BHTN. Theo đó,  người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức Quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động đều phải tham gia BHTN .

Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1Ông Võ Duy Yên-GĐ TTDVVLQN đang giải đáp các thắc mắc về BHTN.  

Ông Võ Duy Yên-GĐ TTDVVLQN cho biết: Việc mở rộng đối tượng bắt buộc tham gia BHTN nêu trên là phù hợp với nhu cầu của xã hội, bởi vì với những người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ  3 tháng đến dưới 12 tháng là đối tượng có nguy cơ bị mất việc làm cao do công việc không ổn định, nhưng trước đây không thuộc đối tượng tham gia BHTN, hoặc rất nhiều trường hợp lao động có việc làm ổn định-lâu dài ở các đơn vị, DN, nhưng đơn vị có số lao động dưới 10 người cũng không thuộc đối tượng tham gia BHTN (theo quy định trước đây) là vấn đề bất cập, nay đã được điều chỉnh.

 Sau 3 năm thực hiện chính sách BHTN theo Luật việc làm tại Quảng Ngãi đã có tổng số DN, cơ quan, tổ chức trên địa bàn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp đến 31/12/2017 là: 3.059 đơn vị, DN; tăng 1.684 đơn vị, tỷ lệ tăng 122,47% (gấp hơn 2 lần) so với cuối năm 2014.Trong đó: Khối hành chính, sự nghiệp 1.270 đơn vị, khối DN, HTX là 1.789 đơn vị. Số người giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ đủ 3 tháng đến 36 tháng và không xác định thời hạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp đến cuối năm 2017 là: 75.100 người, tăng 16.482 người. Tỷ lệ tăng 28,12%; bình quân tăng hàng năm 9,37%/năm so với  năm 2014.

 Qua 3 năm qua, đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 9.824 người. Số tiền trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo Quyết định của Sở LĐ-TB&XH là 93,84 tỷ đồng. Trong đó: Hỗ trợ học nghề 113,4 triệu đồng. TTDVVLQN cũng đã tư vấn, giới thiệu việc làm 33.975 lượt cho 9.837 người thất nghiệp, đạt 98,2% trên tổng số người làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (còn trong độ tuổi lao động).Trong đó: Số người giới thiệu được việc làm mới: 6.785 người, đạt 67,72% so với tổng số người làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp(còn trong độ tuổi lao động).

Quảng Ngãi: 3 năm giải quyết 10.018 hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2

Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn chính BHTN và sơ kết 3 năm thực hiện chính sách BHTN theo Luật việc làm, ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH đánh quá: Qua 3 năm thực hiện chính sách BHTN đã ghi nhận những kết quả đã đạt được. Song, cũng cần đánh giá rằng, nhận thức của NLĐ, chủ sử dụng lao động chưa cao. Còn nhiều trường hợp lách luật để hưởng BHTN. Vì vậy, cần nâng cao nhận thức, truyên truyền sâu rộng đến các đơn vị có sử dụng lao động để Luật việc có những hiệu quả. Phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức triển khai các quy định của pháp luật về chính sách BHTN cho người lao động, để họ hiểu rõ về trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc tham gia  bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện được hưởng các chế độ BHTN theo quy định của pháp luật. Các đơn vị, ban, ngành cần có cơ chế phối hợp tốt hơn, tổ chức tập huấn thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các giải pháp tích cực trong công tác hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho người thất nghiệp.

 Đặc biệt quan tâm đến việc tư vấn, giới thiệu việc làm ngay từ khi người lao động mới đến Trung tâm nộp hồ sơ hưởng BHTN. Chú trọng công tác thông tin thị trường lao động, tổ chức có hiệu quả các phiên giao dịch việc làm để người lao động thất nghiệp sớm có việc làm mới góp phần ổn định cuộc sống.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế

  Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí vừa được BHXH Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ.

 • Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết

  Các cơ sở khám chữa bệnh, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

 • Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Hà Nội rà soát việc in thẻ bảo hiểm y tế học sinh

  Liên quan đến thông tin có một số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn Hà Nội bị in sai, nhầm thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 5 năm, sáng 4/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH TP đã có công văn chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ số thẻ BHYT học sinh trên địa bàn.

 • Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Dù tình hình kinh tế của tỉnh không thuận lợi nhưng qua công tác tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk người dân và doanh nghiệp ý thức được khi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại lợi ích cho họ, nên BHXH tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.