Quảng Ngãi: 9 tháng đầu năm giải quyết việc làm cho 32 ngàn lao động

11:00 - 11/10/2018

Đây là thông tin từ Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm của ngành LĐ-TB&XH và nhiệm vụ chủ yếu 3 tháng cuối năm 2018 vừa được tổ chức sáng nay.

Báo cáo từ sở LĐ-TB&XH cho biết: 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết tạo việc làm cho khoảng 32.000 lao động, ước đạt 80% kế hoạch năm; tỉ lệ thất ngiệp ở khu vực thành thị 3,6%; tỉ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn 86%; tỉ lệ lao động trong các ngành: Công nghiệp-Xây dựng 31%, Nông-Lâm-Ngư nghiệp 42%, Dịch vụ 27%.

Đã có 732 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 45,8% kế hoạch năm (trong đó số lao động xuất cảnh theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 92 người); số lao động chờ xuất cảnh 119 lao động, số lao động đang tạo nguồn là 390 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm. 

Ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh phân khai nguồn vốn bổ sung Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 với số tiền là 30 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm. Tham mưu giao chỉ tiêu vận động lao động tham gia đi xuất khẩu lao động năm 2018 cho các huyện, thành phố và tiếp nhận 4.522 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban, ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH đánh giá: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề so với tổng số lao động ước đạt 50,5%; số học sinh đang tham gia học nghề có đến 30/9/2018 là: 17.831 HSSV (đạt 77% KH). 

Ngoài ra, Sở đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tổ chức Lễ ký kết đặt hàng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực giữa Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất với Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thành công Ngày Hội định hướng giáo dục nghề nghiệp - Tư vấn tuyển sinh năm 2018 tại các huyện Đức Phổ và Sơn Hà. 

Ông Lương Kim Sơn (người đứng) phát biểu tại Hội nghị giao ban.

Ông Lương Kim Sơn (người đứng) phát biểu tại Hội nghị giao ban.

Hội nghị cũng nêu ra những phướng hướng và nhiệm 3 tháng cuối năm như: Tiếp tục tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp Bộ Luật Lao động 2012, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động của Trung ương và địa phương, tập trung vào đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hướng đến các thị trường có việc làm ổn định và thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực qua đào tạo nghề đảm bảo về số lượng, chất lượng, cơ cấu trình độ, cơ cấu ngành, nghề đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật trực tiếp của thị trường lao động trong tỉnh và hội nhập quốc tế; trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao thuộc các lĩnh vực, các ngành kinh tế mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ.

Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm 2018.

Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm 2018.

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố xây dựng Phương án cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2018.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách trợ giúp cho 81.826 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, Kế hoạch, chương trình về thực hiện chính sách xã hội cho đối tượng yếu thế, người cao tuổi.

Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018.

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›