Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách mùa dịch Covid-19

18:40 - 21/03/2020
Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách mùa dịch Covid-19

(Dân sinh) - Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ngãi đang nuôi dưỡng, chăm sóc 22 đối tượng già yếu, bệnh tật. Vì vậy, mọi sinh hoạt từ ăn uống đến thăm khám y tế đều được tiến hành thường xuyên. Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường ở Trung tâm luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 và thực hiện công văn số 215/SLĐTBXH ngày 3/2/2020 của Sở LĐ-TB&XH về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rus corona gây ra, Trung tâm đã tiến hành thành lập Tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tổ Thường trực có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, báo cáo và đề xuất cho Tổ trưởng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đối với các nội dung thuộc lĩnh vực Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách trước dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của sở LĐ-TB&XH kiểm tra vệ sinh môi trường và chăm sóc người có công.

Nhiệm vụ cụ thể của các tổ viên là có trách nhiệm theo dõi, báo cáo nhiệm vụ với  Tổ trưởng trước 15 giờ 00 phút hàng ngày (thông qua Trưởng phòng Hành chính- Tài vụ), trong trường hợp có nội dung đột xuất, cấp bách phải báo ngay cho Tổ trưởng để xem xét xử lý.

Ngày 19/3/2020, đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm. Theo báo cáo, ngay sau khi có dịch xảy ra, Trung tâm đã đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng TP Quảng Ngãi tiến hành phun hóa khử trùng, đồng thời mua sắm khẩu trang, nước khử trùng phát đến tận phòng các đối tượng chính sách. Mọi nhân viên trước khi vào làm việc đều phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát trùng tay.

Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách trước dịch Covid-19 - Ảnh 3.

An toàn thực phẩm cho đối tượng chính sách luôn được đặt lên hàng đầu.

Ông Trịnh Xuân Tưởng, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm cho biết: Không chỉ khi có dịch xảy ra Trung tâm mới tiến hành khử trùng, mà trước đây luân phiên hàng tháng Trung tâm đều ký hợp đồng với Trung tâm Y tế Dự phòng TP Quảng Ngãi khử trùng toàn bộ các dãy nhà làm việc, sinh hoạt của đối tượng. Vì các đối tượng đã già yếu, đều có bệnh lý nền, thậm chí có 2 cụ phải uống thuốc tiểu đường hàng ngày, nên nhân viên y tế  ngày 2 lần đều thăm khám và kiểm tra. Ngoài việc hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân và thực hiện sát khuẩn tay trước giờ ăn, nhân viên còn tuyên truyền cách phòng ngừa khi tiếp xúc với người nhà khi vào thăm. 

Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách trước dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Đối tượng người có công thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào nhà ăn.

Hiện Trung tâm đã bố trí 1 phòng riêng ngoài khu sinh hoạt chung của các đối tượng để khi người nhà đến thăm có thể gặp riêng. Trung tâm cũng thông báo tình hình dịch bệnh đến người nhà bệnh nhân và khuyến cáo người nhà hạn chế đến thăm đối tượng trong thời gian này, trừ những trường hợp đặc biệt. Trung tâm cũng ngừng việc điều dưỡng luân phiên cho các đối tượng người có công trên địa bàn toàn tỉnh cho đến khi có thông báo hết dịch.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao những nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên trung tâm thời gian qua, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có chiều gia tăng và diễn biến phức tạp. Ông Sơn nhấn mạnh việc tăng cường công tác vệ sinh, nơi ăn chốn ở cho các đối tượng phải được kiểm tra thường xuyên. Chúng ta không thể chủ quan, lơ là trong mọi sinh hoạt của đối tượng, vì họ là những người đã già yếu, sức đề kháng kém, sống tập trung nên mọi sinh hoạt của họ đều phụ thuộc vào chúng ta. Nếu có nguồn lây nhiễm vào trung tâm thì khả năng nhiễm chéo cho các cụ là rất cao.  Vì vậy, mọi thành viên trong trung tâm cần phải nâng cao ý thức từ bản thân mình trong cách phòng chống rồi mới nghĩ đến chuyện phòng chống cho các đối tượng.

Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách trước dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Kiểm tra nơi sinh hoạt của đối tượng người có công.

"Trung tâm cần phải dự trữ thuốc men, nhu yếu phẩm, dụng cụ, trang thiết bị y tế trong thời gian này và những tháng tới. Ngoài việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng, trung tâm cần động viên các cụ thường xuyên nâng cao thể chất bằng việc thể dục hàng ngày", ông Lương Kim Sơn chỉ đạo.

ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›