Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Chuẩn bị trục vớt tàu cổ tại vùng biển Dung Quất

06/07/2018 15:41

Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, ngày 9/7 đơn vị này sẽ phối hợp với Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi tổ chức lễ khởi công công trình nghiên cứu, khai quật, trục vớt tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi).

 

Đây là con tàu cổ được phát hiện trong quá trình các công nhân thi công cảng chuyên dùng số 3 vào cuối tháng 7 năm 2017.

Địa điểm tàu cổ đắm nằm cách bờ khoảng 6 - 7 m và có độ sâu khoảng 9 m. Tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp cùng các nhà khảo cổ học phát hiện xác tàu cổ dài khoảng 30 m, rộng 10 m, có nhiều chồng gốm sứ hoa lam cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại thế kỷ XVI. Nhiều hiện vật đáy ghi ký tự Đại Minh Gia Tĩnh niên chế đời vua Minh Thế Tông (1521-1576).

Trước đó, Bộ trưởng Văn hoá, thể thaodu lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã phê duyệt phương án khai quật tàu cổ tại vùng biển Dung Quất với đề xuất kinh phí đầu tư 48,4 tỷ trích từ ngân sách nhà nước.

 

Cổ vật được tìm thấy trong xác con tàu đắm tại vùng biển Dung Quất.

Cổ vật được tìm thấy trong xác con tàu đắm tại vùng biển Dung Quất.

 

Trong đó kinh phí khai quật, trục vớt, nghiên cứu, bảo quản, xử lý bước đầu hiện vật và xác tàu là 39 tỷ; điều tra, khảo sát, thăm dò, lập phương án khai quật hết 1,3 tỷ; kinh phí dự phòng 8 tỷ.

Ngoài ra, Bộ đề xuất trích 10 tỷ từ ngân sách tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ bộ đội biên phòng, công an địa phương tham gia bảo vệ hiện trường từ khi phát hiện tàu đắm đến nay cũng như quá trình khai quật sắp tới. Kinh phí trên chỉ đáp ứng công tác khai quật, trục vớt xác tàu và cổ vật, xử lý bước đầu...; việc bảo quản, phục dựng xác tàu và phát huy trưng bày toàn bộ con tàu sẽ được nghiên cứu, lập dự toán riêng.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Bộ VH-TT&DL yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người

  Bộ VH-TT&DL yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người

  Chiều 4/7, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đã gửi văn bản số 310/MTNATL yêu cầu Sở VH-TT TP. HCM báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người có tên "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery Of Human Body) hiện đang gây tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo.

 • Lễ hội 'Đắk Nông mùa bơ chín'

  Lễ hội 'Đắk Nông mùa bơ chín'

  Nhằm quảng bá bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Lễ hội “Đắk Nông - Mùa bơ chín” từ 18 - 23/7/2018.

 • Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp

  Khám phá Triển lãm truyện tranh Pháp

  Pháp là một trong những nước đầu tiên sản xuất truyện tranh trên thế giới. Từ 12 - 13/7 tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến truyện tranh Pháp.

 • Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Clip: Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô

  Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện clip Nam Em buông hai tay nhún nhảy và hát khi lái xe ô tô đã gây bão dư luận. Hành động tham gia giao thông một cách liều lĩnh của Nam Em nhận vô số bình luận phản đối. Nam Em vấp nhiều ý kiến chỉ trích vì hành động lái xe được cho là “coi thường mạng sống” và nguy hiểm đến người đi đường.