Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Đã có 33 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

09/10/2017 08:52

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức họp để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.

 
Theo báo cáo của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 33 xã đạt 19 tiêu chí, 18 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 50 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 49 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và 14 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân/xã là 11,59, tăng 0,71% so với cuối năm 2016.
 Đối với 18 xã đăng ký về đích NTM năm 2017, đã có 9 xã đạt 19 tiêu chí, các xã còn lại đang đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ về đích đúng kế hoạch. Huyện Nghĩa Hành đang gửi văn bản đề nghị các sở, ngành xem xét đánh giá các tiêu chí để hoàn chỉnh hổ sơ thủ tục theo quy định. 
Dự kiến sau khi có quyết định công nhận 2 xã còn lại là Hành Dũng và Hành Tín Tây đạt chuẩn xã nông thôn mới, huyện sẽ gửi hồ sơ thủ tục trình cấp thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
 
Quảng Ngãi: Đã có 33 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 1
 
Trong 9 tháng năm 2017, nguồn vốn bố trí trực tiếp cho chương trình hơn 462,7 tỷ đồng, đã đầu tư 377 công trình, hỗ trợ làm giao thông nông thôn 32 tỷ đồng. Tỉnh cũng phân bổ hơn 21,5 tỷ đồng cho 98 xã triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Đến nay, 100% số xã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM cấp xã, 65 xã hoàn thành 2 quy hoạch chi tiết. Hiện các huyện, thành phố đang chỉ đạo các xã rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để đảm bảo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa.
Đánh giá về kết quả thực hiện chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức chung lòng của nhân dân trong tỉnh trong phong trào xây dựng NTM.
Để hoàn thành nhiệm vụ của 3 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các xã đã hoàn thành 19 tiêu chí khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, gửi cơ quan có chức năng xem xét thẩm định, trình cấp có thẩm có quyết định công nhận xã đạt chuẩn. 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thống nhất chuyển xã Bình Minh (Bình Sơn) sang xã kế hoạch về đích trong năm 2018, đồng thời rà soát, xem xét các xã có đủ điều kiện để thay thế. Đối với huyện Nghĩa Hành tập trung thực hiện hoàn thành các nội dung còn lại ở 2 xã Hành Tín Tây, Hành Dũng; hoàn thiện hồ sơ thủ tục để tỉnh xem xét, đánh giá trình Trung ương công nhân đạt chuẩn theo quy định.
 

ĐÔNG HẢI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân

  Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân

  Sau hơn 6 năm nỗ lực phấn đấu, bằng nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt trên tinh thần đoàn kết, thống nhất; dựa vào dân, lấy dân làm chủ thể để phát huy sức mạnh, mọi việc làm đều lấy lợi ích của người dân làm mục tiêu phấn đấu, đến nay huyện Quảng Xương đã hoàn thành 7/9 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Bộ mặt nông thôn đã đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây được nâng cao…

 • Hà Nội đã trồng mới 700.000 cây xanh trong năm 2017

  Hà Nội đã trồng mới 700.000 cây xanh trong năm 2017

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đã trồng được 700.000 cây xanh, đạt hơn 80% kế hoạch.

 • Thống nhất giảm phí BOT quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Bình

  Thống nhất giảm phí BOT quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Bình

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ miễn giảm phí cho một số loại phương tiện khi qua trạm Tasco trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Mức giảm tối thiểu là 10% và tối đa là 100%.

 • Cần lắm một cây cầu dân sinh!

  Cần lắm một cây cầu dân sinh!

  Đã nhiều năm qua, hơn 1.000 nhân khẩu của hai thôn Tiên Nông và Tiên Long (xã Thiệu Long, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vẫn phải đi qua cây cầu tạm, khiến hiểm nguy luôn rình rập. Đã có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra tại cây cầu tạm này, khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng. Từ lâu, họ mong ước có một cây cầu kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế…