Quảng Ngãi: Đất quản trang lại sang nhượng cho doanh nghiệp

06:51 - 03/08/2019

Năm 2006, ông Bùi Trinh được UBND xã Bình Hiệp cho phép sử dụng tạm 50m2 đất công làm lán trại tạm phục vụ công tác quản trang nghĩa trang liệt sỹ xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn. Tuy nhiên sau đó, mảnh đất quản trang này đã được chuyển nhượng và phình ra với diện tích ước lên đến 2000m2. Điều đáng nói là vị trí đất công được sang nhượng trái phép này lại nằm cách nhà Chủ tịch UBND xã chỉ vài trăm mét nhưng không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Khu đất trước nghĩa trang xã Bình Hiệp đã được ông Bùi Trinh sang nhượng cho một doanh nghiệp và đang được đầu tư xây dựng kiên cố.

Khu đất trước Nghĩa trang xã Bình Hiệp đã được ông Bùi Trinh sang nhượng cho một doanh nghiệp và đang được đầu tư xây dựng kiên cố.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, xác nhận: “Sau khi tiếp nhận nội dung đơn tố cáo vụ việc trên, chúng tôi đã chuyển và yêu cầu cơ quan Uỷ ban Kiểm tra và Thanh tra huyện điều tra, làm rõ. Hiện chính quyền Bình Sơn đang chờ kết luận từ phía các cơ quan này để xử lý. Nếu nội dung phản ánh được UBKT và Thanh tra xác định là có thật, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan dù trường hợp vi phạm đang giữ chức vụ gì”.

 

Theo hồ sơ được cung cấp, sau khi họp bàn và thống nhất, vào ngày 30 tháng 8 năm 2006, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, đại diện chính quyền nơi đây đã có biên bản (số 02BB-UBND) giao việc cho ông Bùi Trinh, công dân xóm Nhơn Hoà, cùng xã làm bảo vệ Nghĩa trang liệt sỹ xã này, không cho mọi người tùy tiện vào nghĩa trang phơi rơm rạ, chăn thả gia súc trâu bò... gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến khuôn viên bên trong nghĩa trang.

Văn bản UBND xã Bình Hiệp cho ông Trinh sử dụng tạm 50m2 đất công để làm lán trại trông coi nghĩa trang liệt sỹ.

Văn bản UBND xã Bình Hiệp cho ông  Bùi Trinh sử dụng tạm 50m2 đất công để làm lán trại trông coi nghĩa trang liệt sỹ.

Ngoài khoản kinh phí hỗ trợ 100.000 đồng/tháng, ông Trinh còn được chính quyền xã Bình Hiệp đồng ý cho sử dụng 50m2 đất công nằm gần (phía ngoài) để dựng lán trại tạm nhằm phục vụ trông coi nghĩa trang liệt sỹ, với thời gian từ ngày 1/9/2006-30/12/2009. Sự việc được các bên liên quan ký cam kết bằng văn bản với sự xác nhận từ chính quyền xã Bình Hiệp.

 

Tuy nhiên, sau đó ông Trinh bất ngờ sang nhượng số diện tích đất công này, và hiện tại không hiểu vì sao đã được "phình to" lên đến khoảng 2000m2 ngay tại vị trí mà xã cho mượn làm lán trại tạm trước đó, nhưng không bị bất cứ sự can thiệp, xử lý nào từ chính quyền Bình Hiệp.

Cũng với nội dung tương tự, ông Trần Thanh Ba-trú tại Đội 5 thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn cũng làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng ở huyện Bình Sơn tố cáo việc ông Bùi Trinh đã bán diện tích đất trên cho ông Nguyễn Đình Chương, với số tiền là 270 triệu đồng. Sau khi mua lại, hiện ông Chương đã đầu tư hàng tỉ đồng để san lấp mặt bằng và xây dựng kiên cố.

Cũng theo đơn tố cáo của ông Ba, dù vị trí diễn ra sang nhượng đất công trái phép giữa ông Trinh và Chương chỉ cách nhà đương kiêm Chủ tịch xã này là Trần Trung Hậu chỉ khoảng 300m; việc ông Chương đưa phương tiện vào san lấp mặt bằng, xây nhà cửa rầm rộ và diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, dân cư xung quanh đều biết... nhưng đến nay vẫn chưa thấy cấp nào xử lý.

Để rộng đường dư luận, PV baodansinh.vn đã đến trụ sở UBND xã Bình Hiệp để tìm hiểu vấn đề. Tuy nhiên tại đây, ông Nguyễn Xuân Hiền -Phó chủ tịch UBND xã này cho biết: Chủ tịch xã Bình Hiệp mới là người nắm rõ vụ việc.

Dư luận ở xã Bình Hiệp nói riêng và huyện Bình Sơn nói chung hiện đang mong chờ kết luận kiểm tra sự việc vừa nêu từ các cấp ngành nhằm làm sáng tỏ vụ việc trên. 

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›