Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Đề nghị để thép Hòa Phát nhấn chìm 15 triệu m3 vật chất

12/09/2018 20:49

Vật chất nhấn chìm ở biển được nạo vét từ quá trình thi công dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi.

Ngày 12-9, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép nhấn chìm ở biển và giao khu vực biển cho dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo văn bản này, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép tại Khu kinh tế Dung Quất trên cơ sở chủ trương đầu tư được Thủ tướng chấp thuận vào năm 2017.

Trong đó, cảng chuyên dùng Hòa Phát Dung Quất được cho là hạng mục quan trọng thuộc tổng thể dự án, đã được Bộ GTVT chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017.

Báo cáo của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho hay khối lượng vật chất nạo vét để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu khoảng 15,5 triệu m3.

Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho hay khối lượng vật chất nạo vét để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu khoảng 15,5 triệu m3.

Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho hay khối lượng vật chất nạo vét để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu khoảng 15,5 triệu m3.

 

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng.

Trong khi đó, việc xuất khẩu vật chất nạo vét (cát) cũng gặp nhiều khó khăn do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát.

Ngày 9-8-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Bộ TN&MT thể hiện rõ quan điểm và đề xuất phương án nhấn chìm ở biển đối với vật chất nạo vét trong quá thì công dự án nói trên.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn báo cáo của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho rằng nhà đầu tư này đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) dự án, có bổ sung nội dung nhấn chìm vật chất nạo vét. Báo cáo DTM này đã được Hội đồng thẩm định của Bộ TN&MT thông qua.

Nhà đầu tư đã cùng tư vấn tiếp thu ý kiến của các Bộ, tính toán bổ sung các biện pháp bảo vệ môi trường, chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và đã hoàn thành hồ sơ trình Bộ TN&MT.

Từ đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo Bộ TN&MT hỗ trợ, đẩy nhanh việc phê duyệt hồ sơ đề xuất nhận chìm vật chất nạo vét và đôn đốc tham mưu trình Thủ tướng giao khu vực biển cho dự án.


Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.