Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát

12/01/2018 16:59

Sở Y tế Quảng Ngãi vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo chuyên đề thông tin chính thức về diễn biến của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang tái phát trở lại tại huyện vùng cao Ba Tơ.

 

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: sau hơn 3 năm tạm lắng, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát tại một số xã của huyện vùng cao Ba Tơ.

 Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2017 đến nay đã có 7 trường hợp được xác định mắc Hội chứng viêm da dày sừng. Bên cạnh đó có 3 trường hợp khác vẫn đang tiếp tục được theo dõi các biểu hiện lâm sàng.

 Về trường hợp bệnh nhân Phạm Văn Quy (sinh năm 2004, thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc) tử vong với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng hiện vẫn chưa thể kết luận có phải do mắc Hội chứng viêm da dày sừng hay không. Đối với trường hợp này, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cung cấp thông tin chính xác nguyên nhân gây tử vong.

 

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát - Ảnh 1

Một bệnh nhân mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

 

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, ngay sau khi phát hiện các ca bệnh mới vào cuối năm 2017, ngành Y tế đã triển khai thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp gồm tiến hành vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân ăn uống vệ sinh, đúng cách; nâng cao thể trạng cho người dân ở vùng có bệnh bằng cách bổ sung vi chất, hướng dẫn người dân không ăn gạo mốc và tiến hành khám sàng lọc để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm.

 Thông tin thêm tại buổi họp báo, bà Đặng Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, cho biết: những trường hợp được xác định mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ đều có chỉ số men gan tăng cao hơn bình thường từ 2 - 3 lần, có trường hợp tăng trên 5 lần.

 Một số trường hợp mắc Hội chứng sau một thời gian điều trị đã xuất viện, tuy nhiên sức khỏe vẫn chưa ổn định, người bệnh vẫn còn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe kém. Tuy nhiên, việc vận động người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị rất khó khăn.

 "Chúng tôi luôn phải động viên người bệnh ở lại bệnh viện để được chăm sóc, điều trị đúng phác đồ. Tuy nhiên, thời gian điều trị thường kéo dài nên người bệnh yêu cầu được về nhà. Khó khăn này xuất phát từ thói quen, tập quán của người đồng bào vùng cao. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, hỗ trợ những trường hợp này", bà Phượng thông tin.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • "Nghiện” facebook, nhiều người phải nhập viện Tâm thần

  Trong thời gian gần đây, các bệnh viện chuyên khoa tâm thần đã tiếp nhận nhiều người trẻ nhập viện vì nghiện facebook và điện thoại.

 • Đã có hướng dẫn xếp hạng các cơ sở y tế tư nhân

  Đã có hướng dẫn xếp hạng các cơ sở y tế tư nhân

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Bộ Y tế vừa ban hành tiêu chí phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và xếp hạng tương đương đối với các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân. Việc phân tuyến và xếp hạng này là căn cứ để thực hiện đăng ký KCB ban đầu, ký hợp đồng KCB bảo hiểm y tế và thanh toán giá dịch vụ KCB bảo hiểm y tế.

 • Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán nhầm thai chết lưu

  Kỷ luật bác sĩ chẩn đoán nhầm thai chết lưu

  Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, BS CKII Lê Anh Tuấn, việc chẩn đoán nhầm thai nhi là lần đầu tiên bệnh viện gặp phải.

 • Mùa Đông- Xuân: Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

  Mùa Đông- Xuân: Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho virus phát triển, nếu không thực hiện tốt công tác tiêm chủng thì nhiều loại dịch bệnh, nhất là các bệnh về hô hấp, bệnh truyền nhiễm sẽ bùng phát.