Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động

21/05/2019 13:44

Sáng ngày 21/5, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động với sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH, UBND các huyện, TP trong tỉnh.

Hội thảo đã cung cấp các tài liệu liên quan về Bộ luật Lao động sửa đổi cho các đại biểu như: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ, chính sách của Nhà nước về lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động...

Hội thảo có sự tham gia của trên 200 đại biểu.

Hội thảo có sự tham gia của trên 200 đại biểu.

Hội thảo thảo luận 16 chương với 221 điều quy định cụ thể ở các chương như: Viêc làm, tuyển và quản lý lao động, hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động, sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động, cho thuê lại lao động, học nghề, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, Ttền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi với người làm công việc có tính chất đặc biệt. Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất. An toàn lao động, vệ sinh lao động. Những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. Những quy định riêng đối với lao động chưa thành niên và một số lao động khác. Đình công, quản lý nhà nước về lao động, thanh tra lao động, xử phạt vi phạm pháp luật về lao động và các điều khoản thi hành...

Ông Lương Kim Sơn-Tỉnh ủy viên-GĐ sở LĐ-TB&XH chủ trì hội thảo.

Ông Lương Kim Sơn,Tỉnh ủy viên, GĐ Sở LĐ-TB&XH chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lương Kim Sơn, Tỉnh ủy viên, GĐ Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Quảng Ngãi hiện có trên 6000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên trên 80 ngàn động. Vì vậy, việc tham gia hội thảo lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ với các doanh nghiệp, mà cũng là dịp để các sở, ban, ngành, các địa phương tham gia những ý kiến góp vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung, dự kiến sẽ được trình ra Quốc hội vào đầu tháng 6 tới. 

Với lần sửa đổi, bổ sung lần thứ 5 này cho thấy vấn đề lao động - việc làm có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội cũng như phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, việc lấy ý kiến, thảo luận của các đại biểu dự hội thảo cũng là cơ sở để ngành thu thập và sớm tổng hợp trình lên Bộ LĐ-TB&XH. Tại hội thảo lần này, những vấn đề bất cập cần được nêu ra như vấn đề tiền lương, hợp đồng lao động, lao động nữ, người nước ngoài làm việc có thời hạn tại Việt Nam... Đối với những phát sinh trong quá trình thực hiện Bộ luật Lao động hiện nay như: Thời giờ làm việc, thỏa ước lao động tập thể, đình công cũng cần được mổ sẻ để đưa ra những giải pháp với từng địa phương sao cho phù hợp. 

Bộ luật Lao động sau nhiều năm cũng đã bộc lộ nhiều bất cập như chưa đáp ứng được sự phát trển nhanh chóng và mạnh mẽ của thị trường lao động, yêu cầu về nâng cao năng xuất lao động, yêu vầu về cải tiến quản trị doanh nghiệp, nhất là tác dộng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tại các diễn đàn về lao động, các doanh nghiệp đã nêu ra những đề xuất về việc Bộ luật Lao động cần sửa đổi, bổ sung một số điều xoay quanh quy định về tiền lương, làm thêm giờ, quản lý lao động, nhằm tạo khung pháp lý thông thoáng hơn, linh hoạt hơn cho doanh nghiệp để nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời kỳ mới...

 

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đại diện Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi gia đình công nhân bị tai nạn lao động

  Đại diện Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi gia đình công nhân bị tai nạn lao động

  Sáng ngày 19/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB&XH) làm trưởng đoàn đã có mặt tại huyện Xuân Trường (Nam Định) để thăm hỏi, động viên gia đình 2 công nhân bị chết trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty Than Hạ Long 18/5/2019.

 • Sẽ cho thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp

  Sẽ cho thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp

  Theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang lấy ý kiến nhân dân, một trong những điểm mới của Bộ luật là lần đầu tiên bổ sung các quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

 • Hà Nội: Tuyên dương 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”

  Hà Nội: Tuyên dương 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”

  Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 16/5, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 90 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2019.

 • Công nhân, người lao động động gặp khó trong việc tiếp cận giá điện theo quy định

  Công nhân, người lao động động gặp khó trong việc tiếp cận giá điện theo quy định

  Mặc dù đã có những chế tài, quy định rất cụ thể về giá bán lẻ điện cho công nhân, sinh viên, người lao động. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số địa bàn tập trung đông công nhân, người lao động đang thuê trọ tại Hà Nội, đa số họ cho biết mình vẫn phải trả giá điện cao hơn nhiều so với quy định của nhà nước.