Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định

09/08/2017 11:24

Ngày 27/4/2017, Thanh Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản trả lời công văn của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi xin tham vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động cho ông Đỗ Đình Tấn là công nhân làm việc tại công ty TNHH Kim Sơn đóng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

Tình tiết vụ tai nạn

Ông Đỗ Đình Tấn, sinh năm 1972, trú tại xóm 4A, thôn Cộng Hòa II, xã Tịnh Ấn Tây-TP Quảng Ngãi là công nhân làm việc tại công ty TNHH Kim Sơn, địa chỉ tại lô C5-C4-C3, cụm Công nghiệp-Làng nghề Tịnh Ấn Tây, xã Tịnh Ấn Tây-TP Quảng Ngãi.

Vào hồi 4 giờ ngày 14/3/2016 tại phân xưởng nạp nhiên liệu nhà máy chế biến dăm gỗ của công ty TNHH Kim Sơn, khi 2 ô tô tải chở gỗ vào vị trí để xuống gỗ tại miệng nạp nhiên liệu số 2 và số 3. Khi  rô bốt gắp gỗ từ thùng xe để đưa vào miệng nạp nhiên liệu số 3, ông Đỗ Đình Tấn cũng kéo xe rùa ra bãi tập kết rác thì bất ngờ 3 khúc gỗ trong tay cộp của rô bốt gắp gỗ cây rơi xuống va vào đầu và cổ ông Đỗ Đình Tấn, làm ông Tấn ngã úp xuống nền bê tông bất tỉnh. Sau khi được sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị nhưng bệnh tình trở nặng nên cùng ngày gia đình đã chuyển ông Tấn ra điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Theo kết luận của Hội đồng Giám định y khoa Quảng Ngãi kết luận, ông Tấn bị chấn thương cột sống cổ; thoái vị đĩa đệm C3, C4 bên trái, chèn ép rễ thần kinh bên trái; liệt tứ chi mức độ vừa. Tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 85%.

Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định - Ảnh 1

Phân xưởng nạp liệu, nơi ông Đỗ Đình Tấn bị tai nạn lao động.  

Bồi thường theo luật

Sau khi có công văn xin tham vấn và được hướng dẫn tại công văn số 258/TTr-ATVSLĐ của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, đoàn kiểm tra tai nạn liên ngành đã công bố biên bản điều tra tai nạn lao động trong đó có ghi: Yêu cầu công ty TNHH Kim Sơn có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường các khoản chi phí cho ông Đỗ Đình Tấn đúng tại mục 13 Biên bản TNLĐ của Đoàn điều tra TNLĐ tỉnh ( trên cơ sở hướng dẫn tại công văn số 258/TTr-ATVSLĐ của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH). Ngoài qui định trên, Đoàn điều tra TNLĐ tỉnh ghi nhận và khuyến khích công ty bồi thường mức cao hơn pháp luật qui định cho gia đình nạn nhân.

Theo đó, chi phí do công ty TNHH Kim Sơn phải thực bồi thường và hoàn trả là 145.145.488 đồng, trong đó chi phí y tế là 53.345.488 đồng. Trả lương trong thời gian điều trị (kể từ ngày 14/3/2016 đến ngày 14/7/2016): 4 tháng x 2.700.000đ/tháng (mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại thời điểm năm 2016)= 10.800.000 đồng.

Bồi thường cho người bị tai nạn lao động là ông Đỗ Đình Tấn theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động tại Biên bản giám định TNLĐ số 56/GĐYK-TNLĐ ngày 22/2/2017 của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Quảng Ngãi, ít nhất bằng 30 tháng x tiền lương theo hợp đồng = 30 tháng x 2.700.000 đồng/tháng (Mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố năm 2016) = 81.000.000 đồng theo qui định tại điểm b, Khoản 3, Điều 145 của Bộ Luật lao động năm 2012 và Thông tư số 04/2015/TT-BLĐTBXH ngày 2/2/2015 của Bộ LĐ-TB&XH  hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Quảng Ngãi: Không thể đền bù tai nạn lao động trái với qui định - Ảnh 2

Trụ sở công ty Kim Sơn

Ông Tấn không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc

 Tuy nhiên, sau khi kết luận Thanh tra  được công bố gia đình ông Đỗ Đình Tấn đã không đồng ý với kết luận trên, yêu cầu công ty TNHH Kim Sơn phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc cho ông cùng với các khoản bồi thường đã nêu trên. Thậm chí sau nhiều lần thương lượng với công ty Kim Sơn bất thành, ông Tấn còn kiếu nại đến các cơ quan chức năng vì cho rằng công ty Kim Sơn đã vi phạm pháp luật lao động, BHXH, BHYT.

Ngày 25/5/2017, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã ký quyết định thành lập đoàn Thanh tra liên ngành việc chấp hành các qui định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chuyên đề công tác an toàn vệ sinh lao động tại công ty TNHH Kim Sơn.

Theo ông Phan Minh Quang-Phó trưởng phòng Thanh tra-kiểm tra BHXH thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi, thành viên đoàn Thanh tra cho biết: Qua kiểm tra các hồ sơ, báo cáo thuế năm 2015; quản lý lao động; theo dõi chấm công và chi trả tiền lương hàng tháng của tất cả các lao động làm việc tại công ty Kim Sơn từ năm 2015 đến thời điểm thanh tra, trong đó có số lao động làm việc thời vụ tại công ty có thời hạn dưới 3 tháng thì có ông Đỗ Đình Tấn là công nhân nạp liệu đã có thời gian làm việc tại công ty qua 3 lần ký kết hợp đồng lao động, mỗi hợp đồng có thời hạn dưới 3 tháng (thực tế ông Tấn có thời gian làm việc tại mỗi hợp đồng không quá 2 tháng) cho nên ông Tấn không thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT là đúng qui định.

Vì vậy, việc bà Dương Thị Sương (vợ ông Tấn) tố cáo, đòi hỏi quyền lợi cho chồng bà thuộc diện đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN là không có cơ sở, ông Phan Minh Quang nói. 

ĐÔNG HẢI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

   Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

  Trước thông tin phản ánh việc BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH ngày 24/7/2017 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh và cho rằng việc làm trên là trái với Luật BHYT, làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân, BHXH Việt Nam khẳng định, người dân vẫn được đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT.

 • Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

 • Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Trong những năm gần đây, bên cạnh những thành quả tối ưu trong việc thực hiện chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và Bảo hiểm y tế (BHYT) thì hành vi lạm dụng, trục lợi từ các loại bảo hiểm này đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018

  Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đây. Thực hiện điều này, BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ bàn giao hết sổ BHXH cho người lao động quản lý.