Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực hoạt động với nghề công tác xã hội

23/08/2018 14:44

Sau gần 10 tháng sát nhập từ 2 đơn vị là Trung Tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Trung tâm 20 thành Trung tâm công xã hội, đến nay Trung tâm công tác xã hội Quảng Ngãi (TTCTXHQN) đang dần ổn định bộ máy nhằm nâng cao năng lực hoạt động cũng như hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sau khi sát nhập, Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi có 52 cán bộ -CNV và người lao động. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 11 người có công với cách mạng, 40 người cao tuổi không nơi nương tựa, 32 cháu có hoàn cảnh khó khăn bị bỏ rơi và hàng chục người là các đối tượng xã hội khác.

 Để góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32), chính thức công nhận công tác xã hội là một nghề. Thực hiện Đề án 32, ngày 06/4/2011, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 513/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng chính sách đang được chăm sóc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Các đối tượng chính sách đang được chăm sóc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

 Ông Nguyễn Thu Trang-GĐ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trung tâm công tác xã hội Quảng Ngãi được thành lập ngày 17/10/2017 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung giáo dục lao động nhằm từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống dịch vụ trợ giúp, chăm sóc đối tượng xã hội một cách đồng bộ, chuyên nghiệp đảm bảo tốt các qui trình từ khâu phòng ngừa đến việc can thiệp trợ giúp cho đối tượng yếu thế phải huy động được các nhà chuyên môn, nhà tài trợ, vận dụng các nguồn lực xã hội và chuyển tải chính sách nhà nước đến với đối tượng xã hội, đối tượng bị tổn thương để họ ổn định cuộc sồng và hòa nhập cộng đồng bền vững.

 

Sau 7 năm thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội ở Quảng Ngãi, với việc tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông làm cho một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân và đối tượng thụ hưởng ít nhiều có nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nghề. Mở rộng nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ nhân viên trong các cơ sở bảo trợ xã hội, cộng tác viên, cán bộ làm công tác xã hội ở các ngành, hội đoàn thể và địa phương cơ sở; qua đó một bộ phận cũng đã tiếp cận dần với nội dung và phương pháp công tác xã hội.

Ông Lương Kim Sơn(đeo kính)-GĐ sở LĐ-TB&XH trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thu Trang làm GĐ trung tâm công tác xã hội.

Ông Lương Kim Sơn (đeo kính)-GĐ sở LĐ-TB&XH trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thu Trang làm GĐ trung tâm công tác xã hội.

Nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự, tỉnh đã gửi đi đào tạo, mở lớp đào tạo đại học, trên đại học công tác xã hội để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển nghề. Từng bước phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội ở các cấp tỉnh, huyện, xã. Hàng năm rà soát, điều tra, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên các cấp để làm cơ sở cho việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội; triển khai tương đối đồng bộ các văn bản, chính sách về tiền lương, chức danh nghề nghiệp viên chức công tác xã hội.

 

“Tuy nhiên, trên thực tế, cơ sở vật chất của TTCTXHQN vẫn còn nhiều bất cập, xuống cấp, hư hỏng và sử dụng không đúng công năng gây lãng phí như dãy nhà dành cho việc sinh hoạt của các đối tượng mại dâm bây giờ chuyển sang làm nơi ở và sinh hoạt cho đối tượng ma túy đã không còn phù hợp. Dãy nhà ở cho các đối tượng người cao tuổi không nơi nương tựa đã xuống cấp có thể gây nguy hiểm. Cũng trong tình trạng tương tự, khu nhà dành cho trẻ mồ côi cũng đã sử dụng nhiều năm mà không được tu bổ. Căn nhà công vụ của TTCTXHQN được xây dựng từ sau năm 1975 cũng đã hư hỏng nặng hiện không sử dụng được. Vì vậy, TTCTXHQN rất mong nhận được sự quan tâm của Ngành và Nhà nước nhằm tu bổ, nâng cấp để các đối tượng chính có thể yên tâm khi sinh hoạt và phục hồi chức năng tại đây”, ông Nguyễn Thu Trang kiến nghị. 

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm