Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi vì hành tím được giá lại được mùa

04/10/2017 11:12

2 địa phương có mùa hành bội thu là xã Bình Hải huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn. Trung bình sau khi thu hoạch và trừ đi chi phí mỗi hộ sản xuất thu về hơn 15 triệu trên 1 sào.

Hiện ở chợ huyện đảo Lý Sơn, giá bán hành tím tươi ở mức từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn 15.000 - 17.000 đồng/kg so với giá bán đầu tháng 9 vừa qua và là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Sở dĩ giá hành tím tăng do đây là vụ hành trái vụ nên diện tích gieo trồng ít, trong khi nhu cầu thị trường lại tăng cao. Trung bình mỗi sào hành, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân lãi trên 15 triệu đồng.

Ở địa phương khác, vụ hành tím hè thu năm nay được mùa, được giá đã giúp hàng trăm hộ dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn có thu nhập cao, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Những ngày này không khí trên những ruộng hành ở Bình Hải khá rộn ràng bởi tiếng cười nói rôm rả của những người nông dân đang khẩn trương thu hoạch hành. Vụ hành này được xem là được giá nhất trong nhiều năm trở lại đây (dao động từ 45.000 – 52.000 đồng/kg loại 1, cao hơn từ 15.000 – 20.000 đồng so với vụ trước) khiến ai nấy đều phấn khởi.
 Gần 15 năm trồng hành, chừng ấy thời gian anh Thái Văn Tịnh (45 tuổi) ở thôn Thanh Thủy cùng hàng trăm hộ dân khác trong xã Bình Hải phải đối mặt với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, nhưng đây là năm mà anh và người dân trong xã cảm thấy vui vì hành vừa được mùa, lại được giá. 
 Theo như lời anh Tịnh, với 5 sào hành củ, anh sẽ thu khoảng hơn 5 tấn hành. Nếu bán giá hiện giờ  từ 40.000 – 55.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí gia đình anh lãi khoảng trên 100 triệu đồng.

Cùng thôn với gia đình anh Tịnh, ông Trương Tấn Lộc (54 tuổi) lại được biết đến là hộ dân có sản lượng hành cũng như thu nhập cao nhất xã. Với 1 mẫu hành, vụ này ông Lộc có lãi trên 200 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi vì hành tím được giá lại được mùa - Ảnh 1

Hành tím trái vụ có giá thu mua cao nên có gia đình thu nhập cả trăm triệu đồng. 

 

Theo bà con nông dân, vụ hành hè thu năm nay do thời tiết diễn biến thuận lợi cộng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu chăm bón phân, thuốc trừ sâu nên đa số các hộ được mùa hành trúng lớn, vì hành vừa cho năng suất cao, vừa được giá. 
 Ông Phạm Văn Xuyến-Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết: Hành là loại cây trồng ngắn ngày, từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch chỉ có 55 ngày. Mỗi năm nông dân Bình Hải canh tác hành củ chia làm 3 vụ. Theo thống kê, vụ hành tím hè thu 2017, toàn xã Bình Hải xuống giống 50 ha hành củ. Năng suất bình quân đạt khoảng 90 tạ/ha, sản lượng đạt trên 450 tấn. Đây là vụ hành cho sản lượng cao nhất từ trước đến nay.
 “Vụ hành năm nay được mùa, giá cao, ước tính cả xã có trên gần 300 hộ thu nhập trên 100 triệu đồng, số hộ có thu nhập trên 50 triệu đồng cũng trên cả trăm hộ” – ông Xuyến chia sẻ thêm.

ĐÔNG HẢI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Những biến động bất ngờ xoay quanh nhà Cường đôla

  Những biến động bất ngờ xoay quanh nhà Cường đôla

  Tập đoàn Mai Linh của ông Hồ Huy tiếp tục tự thay đổi để thích ứng và đang tìm kiếm hướng đi mới nhưng vẫn oằn mình chưa thoát khỏi khó khăn. Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) vẫn biến động đầy bí ẩn.

 • Mê Trang nâng cao kỹ năng cho cán cán bộ công nhân viên

  Mê Trang nâng cao kỹ năng cho cán cán bộ công nhân viên

  Ngày 23/09/2017 vừa qua, trong khuôn khổ chào mừng 17 năm thành lập và phát triển, Công ty Cổ Phần Cà Phê Mê Trang kết hợp cùng Viện nghiên cứu phát triển trường ĐH kinh tế Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “Các kỹ năng mềm cho nhân viên & cán bộ cấp quản lý” cho toàn thể CB-CNV.

 • Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?

  Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?

  Liên quan đến kiến nghị dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab của Hiệp hội taxi Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: “Đây là cuộc cạnh tranh sòng phẳng, việc gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm”.

 • GDP quý III/2017 cao kỷ lục sau nhiều năm

  GDP quý III/2017 cao kỷ lục sau nhiều năm

  Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017. Theo đó, GDP trong nước 9 tháng tăng 6,41% so với năm trước. Trong đó, GDP quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% (có sự điều chỉnh so với số liệu hồi quý II đưa ra là 6,17%), quý III GDP tăng đột biến tới 7,46%.