Quảng Ngãi: Phản đối ô nhiễm, “cực chẳng đã" dân góp tiền đổ đất lấp kênh

06:09 - 04/06/2019

Nước đổi màu đen kịt, hôi thối nồng nặc, cá chết hàng loạt, đàn vịt nuôi bị bán tháo vì chết hàng trăm con... đã đẩy sự bức xúc của người dân xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi lên đến đỉnh điểm.

Hàng trăm người dân ở thôn Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền, đang rất bức xúc vì tuyến kênh nội đồng gần khu vực họ sinh sống ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối khó chịu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Khu công nghiệp Quảng Phú gần đó xả thải ra môi trường.
Theo người dân, tuyến kênh này có từ lâu đời, có chức năng dẫn nước từ sông Trà Khúc về tưới cho các cánh đồng trong huyện. Tuy nhiên, khi Khu công nghiệp Quảng Phú hình thành, tuyến kênh đã bị lấp, chỉ còn nhiệm vụ thoát nước cho ruộng.
Nhưng đỉnh điểm nhất, vào ngày 9/4 và 25/5 vừa qua, Khu công nghiệp Quảng Phú đã xả thải ra dòng kênh khiến màu nước thay đổi đáng sợ. Nước đen kịt với vô số bong bóng nổi trên bề mặt; mùi hôi phát tán nồng nặc làm người dân nhức đầu, không khí ngột ngạt, khó thở. Đồng thời, đàn vịt nuôi của các hộ dân cũng chết la liệt. Trong đó, hộ ông Lê Công Hoàng có trên 150 con vịt đẻ bị chết, ông Hoàng đành phải bán tháo số vịt còn lại vì sợ vịt tiếp tục chết nhiều hơn nữa.
Sự việc chưa dừng ở đó, khi mà giếng khoan- nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân bị kết tủa.
Quá bức xúc, các hộ dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này. Theo người dân, đây là việc “cực chẳng đã".
các hộ dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này.

Các hộ dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này.

 

Ông Nguyễn Quang Lâm - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho biết, sau khi nhận được tin báo người dân đổ đất lấp kênh, xã đã xuống hiện trường lập biên bản, đề nghị người dân phải khơi thông dòng chảy để nông dân gieo sạ cho kịp lịch thời vụ nhưng số đông không chịu.

Mới đây, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) phối hợp với ngành chức năng huyện Tư Nghĩa kiểm tra việc xả nước thải tại kênh Tư Nghĩa đoạn qua thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền. Tại hiện trường, đoàn đã phát hiện dòng nước dọc theo tuyến kênh có màu đen, nổi bọt trắng, có chỗ tạo thành màng, bốc mùi hôi thối. Đồng thời, có hiện tượng cá chết nổi lên mặt nước.
UBND huyện Tư Nghĩa kiến nghị ngành TN&MT tỉnh sớm có kết luận xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm nêu trên và có hướng xử lý dứt điểm. Nếu để tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng cuộc sống người dân thôn Điền Chánh mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sông Bàu Giang đang phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm hécta đất nông nghiệp tại các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Thương và thị trấn La Hà.

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›