Quảng Ngãi: Phát hiện trên 1300 ca bệnh về tay chân miệng

12:16 - 12/10/2018

Sáng nay, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tổ chức họp báo chuyên đề để cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi. Tham dự buổi họp báo có các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 9.10, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.300 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2017, không có trường hợp tử vong.

Đặc biệt số ca mắc tay chân miệng tăng cao từ đầu tháng 8 đến nay và có nguy cơ tăng trong những tháng tiếp theo. Bệnh xảy ra ở 13/14 huyện, thành phố (trừ huyện Tây Trà), tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, chiếm hơn 95%. Qua xét nghiệm 25 mẫu bệnh phẩm, có 56% ca dương tính với Enterovirus 71 (gọi tắt là EV71), đây là chủng vi rút có khả năng gây biến chứng nặng và tử vong.

Trong số các ca bệnh ghi nhận tại Quảng Ngãi, hiện tại còn trên 120 bệnh nhi đang nằm điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Theo Sở Y tế, bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường do nhóm gen C4 thuộc chủng EV71 đang hoạt động mạnh trở lại, trong cộng đồng chưa có miễn dịch và chưa có vắc xin phòng bệnh.

 

Ông Phạm Minh Đức-PGĐ sở Y tế Quảng Ngãi thông báo tình hình dịch tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Minh Đức-PGĐ sở Y tế Quảng Ngãi thông báo tình hình dịch tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác giám sát ca bệnh, triển khai các biện pháp chuyên môn cụ thể nhằm hạn chế số ca mắc; kịp thời phát hiện và xử lý không để bùng phát dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh.

Các cơ sở điều trị tổ chức tốt việc phân loại bệnh nhân, cách ly, phân tuyến điều trị. Hệ dự phòng tăng cường thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng ngay tại hộ gia đình, cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Sở Y tế đề nghị báo chí mở đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là hộ gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi về cách phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tay chân miệng. Khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan y tế về các trường hợp nghi mắc bệnh và các vùng có nguy cơ xảy ra bệnh.

Tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, các dấu hiệu nhận biết bệnh; biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cũng tại buổi họp báo, Sở Y tế đã thông tin thêm đối với những vấn đề mà báo chí quan tâm như công tác phân loại bệnh nhân, cách ly, phân tuyến điều trị bệnh tay chân miệng; dự báo diễn biến của bệnh; công tác kiểm soát bệnh tay chân miệng tại các trường học; dấu hiệu bất thường của bệnh cũng như điều kiện nào để công bố dịch…

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›