Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Phổ biến cho ngư dân không đánh bắt cá bất hợp pháp

09/12/2017 15:19

Ngày 9/12 Tổng cục Thủy sản và cơ quan quản lý thủy sản Úc đã tổ chức buổi tuyên truyền về chống đánh bắt bất hợp pháp tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với 150 ngư dân tham gia. Đây là địa phương có số lượng tàu cá bị nước ngoài bắt giữ lớn nhất cả nước.

Trong những năm gần đây, một số nước trong khu vực và khu vực Tây và Trung thái Bình dương đã phát hiện và bắt giữ một số lượng đáng kể tàu đánh cá của Việt Nam đang thực hiện hành vi đánh cá bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (Khai thác IUU) trong vùng biển đặc quyền kinh tế ( EEZ) của các nước Úc, Palau, Liên bang Micronesia, Papua New Guinea, Indonesia, New Caledonia và Vanuatu. Các tàu đánh cá này đi một hải trình dài băng qua vùng biển của các nước khác và sử dụng các thiết bị lặn chủ yếu để đánh bắt hải sâm, hải sâm vú nàng, san hô và hải sản khác.
Việt Nam là quốc gia thành viên của Kế hoạch hành động khu vực về thúc đẩy hoạt động nghề cá có trách nhiệm bao gồm chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động truyền thông trong nước nhằm ngăn ngừa đánh cá bất hợp pháp tại 28 tỉnh ven biển. Những biện pháp và nỗ lực của Việt Nam đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp vẫn tiếp diễn do nhu cầu và lợi nhuận cao mang lại từ việc đánh bắt hải sâm bất hợp pháp.
Để giảm thiểu tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Bộ NN&PTNT) và Bộ Nông nghiệp và tài nguyên Úc đã ký kết bản ghi nhớ MOU về hợp tác phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, trong đó tập trung triển khai chiến dịch truyền thông cộng đồng về quy định quốc tế trong đánh bắt hải sản cũng như hậu quả của việc đánh bắt cá bất hợp pháp.
Quảng Ngãi: Phổ biến cho ngư dân không đánh bắt cá bất hợp pháp - Ảnh 1
Xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có số tàu các bị nước ngoài bắt giữ nhiều nhất nước. 
Buổi truyền thông trực tiếp đầu tiên cho cộng đồng ngư dân cũng như thành phần rộng rãi trong cộng đồng nghề cá tại Quảng Ngãi nhằm cung cấp thông tin, giáo dục cho cộng đồng ngư dân về luật pháp, quy định về khai thác bất hợp pháp của Việt Nam và các nước trong khu vực, tăng cường hiểu biết cho ngư dân về vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, những rủi ro cũng như những hậu quả từ việc khai thác bất hợp pháp, đồng thời khuyến khích bà con ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật theo hướng tự nguyện.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.