Quảng Ngãi: Tạm dừng hoạt động tiêm chủng đến hết ngày 15/4

09:54 - 02/04/2020

(Dân sinh) - Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố văn bản về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành y. Theo đó, Sở yêu cầu tạm dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế và mọi hoạt động liên quan đến công tác tiêm chủng trong vòng 15 ngày kể từ 1/4/2020.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án bố trí người làm việc thực sự cần thiết trực tiếp tại cơ quan, đơn vị và thực hiện quản lý những người làm việc trực tuyến tại nhà.

Cụ thể, các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế tuyến xã phải bố trí nhân lực phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ nhiệm vụ khám, chăm sóc, điều trị người bệnh; giám sát phòng chống dịch. Để tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị này phải kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân.

Mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ của cơ sở y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố có nhiệm vụ duy trì 100% lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Các trường hợp khác thực hiện phương án làm việc trực tuyến tại nhà phù hợp thực tế tại đơn vị. Đồng thời, tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến công tác tiêm chủng (trừ tiêm phòng bệnh dại, uốn ván và tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh) trong vòng 15 ngày kể từ 1/4.

Sở Y tế cũng yêu cầu các Chi cục, Trung tâm (Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm; Giám định Y khoa; Giám định pháp Y) cần bố trí nhân lực phù hợp để giải quyết các công việc cần thiết, các trường hợp khác nghiên cứu thực hiện phương án làm việc trực tuyến tại nhà phù hợp với thực tế tại đơn vị.

Các cơ sở y tế cần tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các kịch bản chống dịch, tính cho cả tình huống xấu nhất bao gồm cách ly thôn, tổ dân phố, khu dân cư, xã, phường thị trấn; chủ động trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

ĐÔNG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›