Quảng Ngãi: Giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

14:25 - 23/08/2018

Xác định mục tiêu của chính sách Bảo thất nghiệp (BHTN) là sớm đưa người lao động thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động; để làm tốt vấn đề này, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi thực hiện triển khai mô hình “một cửa” trong lĩnh vực việc làm gắn với bảo hiểm thất nghiệp, đem lại hiệu quả hết sức thiết thực.

Tổ chức tốt công tác Thông tin thị trường lao động tìm việc làm trống và nhu cầu tuyển dụng của các Doanh nghiệp, xây dựng dữ liệu cầu lao động để tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho người thất nghiệp ngay từ khi mới đến Trung tâm, và xuyên suốt trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm hướng người lao động thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động một cách tốt nhất. 

Về triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, đơn vị đã tổ chức ký kết Chương trình Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh, về thực hiện việc giải quyết, chi trả BHTN cho người lao động, nhằm đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, quy định hiện hành của Nhà nước.

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế BHTN tại Trung tâm.

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế BHTN tại Trung tâm.

 Ngoài ra, Trung tâm còn tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đúng hẹn và đúng quy định, được người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá cao. Theo báo cáo từ Trung tâm, kết quả 7 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ hưởng BHTN của 4.153 người, Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.838 người, Tư vấn giới thiệu việc làm cho 13.572 lượt người là lao động thất nghiệp, trong đó số người đã được tạo việc làm mới  là 2.563 người. 6 Tháng đầu năm, số tiền trợ cấp thất nghiệp mà Trung tâm đã chi ra là 41,52  tỷ đồng.

Ông Võ Duy Yên giải đáp những thắc mắc về BHTN cho các doanh nghiệp trong hội nghị tập huấn năm 2017.

Ông Võ Duy Yên giải đáp những thắc mắc về BHTN cho các doanh nghiệp trong hội nghị tập huấn năm 2018.

 Ông Võ Duy Yên-GĐ Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ngãi cho biết: So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay số người đến làm thủ tục để hưởng chế độ BTTN và tìm việc làm mới tăng lên rất nhiều. Nguyên nhân là một số đơn vị, DN trên địa bàn các KCN của tỉnh không có đơn hành mới đã cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Điển hình như công ty Poter đóng tại khu Vsip có gần 500 lao động bị cho nghỉ việc. Chính từ sự tăng đột biến này khiến công tác tổ chức thực hiện hồ sơ BHTN cũng gia tăng buộc cán bộ, nhân viên phải nỗ lực để hoàn thành sớm nhất hồ sơ cho người lao động và bộ phận tìm kiếm việc làm cũng phải rà soát nhu cầu từ các DN trong và ngoài tỉnh để sẵn sàng giới thiệu việc làm mới ngay cho người lao động.

 

 

Theo dự báo, từ giờ đến cuối năm 2018 thị trường lao động cũng có nhiều biến động khi các DN có nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh và sản xuất. Vì thế, đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ BHTN và tiếp tục tìm kiếm các nguồn cầu từ các DN nhằm nhanh chóng giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh, Ông Võ Duy Yên thông tin thêm.  

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›