Quảng Ngãi: Tập huấn cho báo cáo viên nguồn về Luật trẻ em

08:41 - 04/04/2019

Sáng ngày 3/4, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho 43 báo cáo viên nguồn tại các huyện-TP và thành viên Ban điều hành hệ thống bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, huyện vễ kỹ năng quản lý theo Nghị định 56 của Chính phủ về Luật trẻ em.

Phát biểu khai mạc đợt tập huấn, ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ Sở LĐ-TB&XH ghi nhận sự tham gia đông đủ của các báo cáo viên nguồn đã về tham dự đông đủ, đặc biệt với các huyện có chương vùng như các huyện Minh Long, Sơn Tây, Trà Bồng các báo cáo viên sau khi tham gia đợt tập huấn này sẽ là lực lượng nòng cốt truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cho  các cán bộ và những người có trách nhiệm liên quan, nhìn nhận sâu sắc hơn về Luật trẻ em

Luật Trẻ em sửa đổi năm 2016 với nhiều điểm mới về các nội dung: Quyền và bổn phận của trẻ em, chính sách và biện pháp cơ bản về chăm sóc, giáo dục, văn hóa, thông tin, đặc biệt là bảo vệ và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; quy định chi tiết trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em…


Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc tập huấn.

 

Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc tập huấn.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có khoảng 328.266 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,8% dân số. Trong đó, gần 29.717 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm, kinh phí dành cho công tác CS, BVTE khoảng 19 tỷ đồng (kinh phí Trung ương và địa phương gần 2 tỷ đồng, nguồn huy động của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trên 17 tỷ đồng).

 

Các báo cáo viên nguồn tham gia đợt tập huấn.

Các báo cáo viên nguồn tham gia đợt tập huấn.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đinh Xuân Sâm, công tác CS, BVTE vẫn còn nhiều khó khăn và hiệu quả chưa như mong muốn. Trong công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục trẻ em, dù tỉnh chỉ đạo rất nhiều cho công tác này, nhưng những năm gần đây, tai nạn đuối nước, xâm hại tình dục và thương tích ở trẻ vị thành niên vẫn diễn ra và có chiều hướng gia tăng.

Theo số liệu của Công an tỉnh, từ năm 2015 đến nay, Quảng Ngãi xảy ra 29 vụ xâm hại tình dục trẻ em và tai nạn thương tích. Số trẻ em bị đuối nước hằng năm có chiều hướng tăng. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 10 vụ trẻ em đuối nước. Để hạn chế tình trạng trên, theo ông Đinh Xuân Sâm cần phải có sự chung tay của cộng đồng.

Đông Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›