Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công

04/05/2018 10:40

Triển khai Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, hàng năm, bình quân tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho trên 101.000 lượt đối tượng người có công; giải quyết cho trên 24.834 người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục- đào tạo cho trên 11.065 lượt con người có công.

 

Đến nay, Quảng Ngãi đã cơ bản giải quyết xong hồ sơ đề nghị xác nhận, công nhận liệt sĩ, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng theo hướng dẫn, quy định. Trên 8.500 hộ đã và đang được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ; 100% Mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng…

Qua đánh giá, năm 2017, toàn tỉnh có 98% số hộ người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; 157/184 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang cho rằng, việc nỗ lực chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo là vấn đề rất lớn đối với tỉnh, nếu không làm tốt thì chúng ta có lỗi với người có công, với nhân dân.

 

Quảng Ngãi: Tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công - Ảnh 1

 

 

Phó Bí thư nhấn mạnh, đối với việc thực hiện pháp lệnh, trong 5 năm qua cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, đã huy động sức mạnh của nhân dân để chăm lo cho người có công, đã khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời biểu dương nỗ lực của các sở, ngành trong triển khai Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng;  phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với gia đình người có công với cách mạng.

Đồng thời đề nghị các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục phối hợp thi hành pháp lệnh; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, huyện, thành phố để xây dựng lộ trình thi hành pháp lệnh trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Xây dựng đề án, kế hoạch nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang, các công trình ghi ơn, ghi công liệt sĩ, trình UBND tỉnh cân đối, bố trí ngân sách; giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng, phát sinh mới; đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đưa vào chương trình ngoại khóa của các trường học để các em học sinh nắm rõ truyền thống lịch sử của địa phương

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Bến Tre: Thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

  Bến Tre: Thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

  Các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Sở, ban ngành và đông đảo người dân ở Bến Tre luôn coi việc tri ân những người có công (NCC) với cách mạng không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tư tưởng, tình cảm; Là một vấn đề xã hội quan trọng, cấp bách không chỉ trước mắt mà có ý nghĩa lâu dài.

 • Khắc ghi sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH

  Khắc ghi sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH

  Ngày 26/4, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị phát hành sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thừa Thiên Huế” tập IV. Đây là một sự kiện nhiều ý nghĩa trong những ngày cả nước đang hòa chung niềm phấn khởi, tự hào kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018).

 • Số hóa hồ sơ người có công – Bước đột phá của Phú Thọ

  Số hóa hồ sơ người có công – Bước đột phá của Phú Thọ

  Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, góp phần nâng cao đời sống cho đối tượng chính sách, tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai sắp xếp, bảo trì, lưu trữ và số hóa hồ sơ người có công, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, lưu trữ cũng như tra cứu phục vụ công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng hiện đại, an toàn và chính xác.

 • Đà Nẵng: Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Mẹ VNAH

  Đà Nẵng: Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Mẹ VNAH

  Ngày 26/4, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 25 Mẹ trên địa bàn thành phố.