Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Triển khai cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử

09/10/2018 16:21

Sáng 9/10/2018, sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị Triển khai thực hiện cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử cho người lao động nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp đóng tại Quảng Ngãi theo Thông tư số 23 của Bộ LĐ-TB&XH.

 

Tham dự Hội nghị có trên 100 doanh nghiệp, đơn vị có thuê lao động người nước ngoài hiện đang làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tấn Đối - PGĐ Sở LĐ-TB&XH cho biết: Việc triển khai thực hiện cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử cho người lao động nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp đóng tại Quảng Ngãi theo Thông tư số 23 của Bộ LĐ-TB&XH nhằm giảm bớt thời gian, thủ tục lập và trình hồ sơ của các DN, đơn vị, không chỉ gây lãng phí về thời gian, chi phí của DN mà còn giảm cả nhân sự từ các cơ quan quản lý nhà nước. Việc cấp phép qua mạng không chỉ rút gọn về thời gian mà còn đỡ phiền hà cho DN, đơn vị trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ. Đây cũng là một trong những hướng làm mới trong thời đại 4.0. Vì vậy, sau hội nghị này việc cấp phép cho người lao động ngoài nước sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều. 

 

Ông Nguyễn Tấn Đối-PGĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc hội nghị.

Ông Nguyễn Tấn Đối - PGĐ sở LĐ-TB&XH phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Tại Hội nghị, các báo cáo viên cũng cung cấp thông tin về Thông tư số 23 hướng dẫn thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài; cấp, cấp lại giấy phép lao động; xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử theo mức độ 3 của dịch vụ công trực tuyến.

Trong thời hạn không quá 8 giờ làm việc kể từ khi nhận được bản gốc báo cáo thì cơ quan chấp thuận phải trả kết quả cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ đăng ký của người sử dụng lao động.

 

 Báo cáo viên của sở LĐ-TB&XH hướng dẫn cho các DN, đơn vị thao tác quá trình nộp hồ sơ cấp phép cho lao động ngoài nước qua mạng điện tử.

Báo cáo viên của Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn cho các DN, đơn vị thao tác quá trình nộp hồ sơ cấp phép cho lao động ngoài nước qua mạng điện tử.

 

Hội nghị cũng thông tin thêm số số điều trong Thông tư 23 như: Trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định tại Điều 10 của Nghị định số 11/20116/NĐ-CP đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động phù hợp với quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động. Trường hợp tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

Sau khi nhận được trả lời kết quả hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động là phù hợp với quy định của pháp luật, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đến cơ quan cấp giấy phép lao động để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định.

 

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Thanh Hóa: Sau đình công, hàng nghìn công nhân đã đi làm trở lại

  Thanh Hóa: Sau đình công, hàng nghìn công nhân đã đi làm trở lại

  Sau hai ngày đình công đòi quyền lợi, sáng nay (8/10), hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam và Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam có địa chỉ tại khu công nghiệp Hoàng Long, phường Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa đã đi làm trở lại.

 • Hiểu về chỉ tiêu trong lĩnh vực lao động việc làm

  Hiểu về chỉ tiêu trong lĩnh vực lao động việc làm

  Trước ý kiến về một số chỉ tiêu lao động và việc làm gây chú ý dư luận vừa qua, xung quanh vấn đề này, Báo Lao động và Xã hội/Báo Điện tử Dân sinh đã có cuộc trao đổi với ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, người đã có 20 năm làm công tác nghiên cứu về lao động, việc làm; từng là Phó Viện trưởng, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, đã trải nghiệm thời gian công tác ở địa phương trên cương vị Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông nhận học vị Tiến sĩ kinh tế chuyên ngành toán kinh tế năm 1995.

 • Thanh Hoá: Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

  Thanh Hoá: Hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

  Ngày 6/10, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hong Fu Việt Nam) và công nhân Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp Hoằng Long (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) đã đồng loạt nghỉ làm để đòi quyền lợi.

 • Người lao động được hưởng tiền ốm đau khi nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng.

  Người lao động được hưởng tiền ốm đau khi nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng.

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM hướng dẫn tại Công văn 1904/BHXH-CĐ dựa trên quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015, có nội dung: người lao động nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng vẫn được hưởng tiền ốm đau.