Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Vợ chồng cựu chiến binh hăng say làm việc nghĩa

13/08/2019 09:59

Về tổ dân phố Liên Hiệp II A, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi hỏi nhà ông Liên và bà Năm ai cũng biết. Không phải vì ông bà có nhà cao cửa rộng mà chính là cái tiếng làm công tác xã hội. Người mà chúng tôi muốn nói đến chính là vợ chồng cựu chiến binh Võ Duy Liên và Phạm Thị Năm.

Cả 2 ông bà đều sinh ra và lớn lên trên miền đất anh hùng thuộc xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), ông Võ Duy Liên (SN 1949) đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Với lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, ông gia nhập hàng ngũ quân đội khi vừa tròn 16 tuổi, còn bà Liên (SN 1952) cũng tham gia đội giao liên từ năm lên 13 tuổi.

Ngày đầu gia nhập quân đội ở Sư đoàn 2 Bộ binh (đóng quân tại tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng lúc bấy giờ), Võ Duy Liên hăng say học hỏi các kỹ năng chiến đấu và trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng. Sau thời gian dài nỗ lực, ông được đơn vị tin tưởng cho đi học tại trường Sĩ quan Lục quân I (tỉnh Hà Tây cũ)  năm 1974, với cấp bậc Chuẩn úy.

Vợ chồng ông Võ Duy Liên và Phạm Thị Năm.

Vợ chồng ông Võ Duy Liên và bà Phạm Thị Năm.

“Tôi còn nhớ như in, vào năm 1975, trong chiến dịch mùa xuân đại thắng tôi tham gia đánh địch ở Tam Kỳ (Quảng Nam), đạn của địch bay xuyên qua vùng chân của tôi, lúc này không thể di chuyển được, tôi vừa cắn răng chịu đựng sự đau đớn, vừa tiếp tục chiến đấu. Trong lúc giao chiến, tôi lại bị đạn địch bắn xuyên ngang làm cháy da ở sống mũi, may mắn tôi còn sống để tiếp tục cống hiến sức lực cho đất nước”, ông Liên nhớ lại.

 

Đến năm 1977, ông Liên tốt nghiệp ra trường và được phong quân hàm Thiếu úy. Trải qua nhiều vị trí công tác, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với kinh nghiệm thực tiễn, đồng chí Võ Duy Liên thực hiện nhiệm vụ giảng dạy ở các trường chính trị (Quân khu V), trường Tổng hợp Đà Lạt (Lâm Đồng), trợ lý huấn luyện sĩ quan dự bị ở Lâm Đồng…

Từ năm 1989 đến 1998, ông Liên được điều về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi làm “nhà giáo áo lính” với cương vị trợ lý huấn luyện cho đến khi nghỉ hưu với hàm Thiếu tá.

Mang trên mình thương tật (thương binh hạng 3/4), mỗi khi thời tiết trở trời, cơ thể ông lại tê tái, thế nhưng nỗi đau thể xác vẫn không ngăn tinh thần cống hiến cho quê hương.

 Năm 2012, ông làm Chi hội trưởng Hội Khuyến học thôn Liên Hiệp II (thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, nay là phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) và phát triển gần 500 hội viên cùng 8 phân hội khuyến học. Bên cạnh đó, ông thường xuyên vận động sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, nguồn lực xã hội khác hỗ trợ học sinh trong địa phương. Trong năm Nhâm Thìn, chi hội đã hỗ trợ trên 200 em đến trường.

Ông Võ Duy Liên luôn thấm nhuần 8 chữ vàng của Cựu chiến binh Việt Nam: TRọng nghĩa non sông, vện tình đồng đội.

Ông Võ Duy Liên luôn thấm nhuần 8 chữ vàng của cựu chiến binh Việt Nam: Trọn nghĩa non sông, vẹn tình đồng đội.

“Tuy sự hỗ trợ có khi chỉ là tập vở, khi là tiền hoặc cây viết... nhưng đã tiếp sức, động viên các em học khá, giỏi. Cả thôn bé nhỏ có 5 gia đình, 1 khu dân cư số 8 và 1 dòng họ Võ hiếu học”, vị Chi hội trưởng cho biết.

 

Hơn 10 năm làm công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương, ông Liên được người dân, chính quyền địa phương tin yêu. Qua đó, cá nhân ông được Hội Khuyến học cấp huyện, Chủ tịch UBND thị trấn và huyện Sơn Tịnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen với nhiều thành tích trong công tác khuyến học và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bà Phạm Thị Năm có cha tập kết ra Bắc, mẹ bà mang theo người em trai 7 tuồi lên núi tham gia cách mạng (em trai bà Phạm Thị Năm là ông Phạm Thanh Hải, nguyên giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi), còn bà được gửi cho bà ngoại nuôi dưỡng. 13 tuổi, Phạm Thị Năm đã làm giao liên cho các cơ sở cách mạng trong vùng. Sau này bà được cử ra làm giao liên tại huyện đảo Lý Sơn, bị địch bắt và tra tấn dã man nhưng bà quyết không khai các cơ sở cách mạng và các đồng đội của mình.

“Tụi nó tra tấn cô dã man lắm cháu ơi, dùng đủ cực hình nhằm lấy thông tin. Chính vì biết lý lịch gia đình cô nên chúng làm đủ cách để thu thập tài liệu nhưng không thành. Nhiều ngày không khai báo gì chúng mang ra giữa tù cứ giáng báng sung lên đầu cô liên hồi. Cô bị thương tật 81%", bà Phạm Thị Năm nhớ lại.

2 ông bà gặp nhau vào năm đất nước hoàn toàn giải phóng và có với nhau 3 người con. Bây giờ ông bà vẫn đều đặn tham gia các hoạt động ở tổ dân phố.

Vừa qua, nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, bà Phạm Thị Năm là 1 trong 6 đại biểu của tỉnh Quảng Ngãi được vinh dự ra Hà Nội tham dự Hội nghị biểu dương người có công toàn quốc.

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

  Huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

  Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tĩnh Gia luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách và người có công (NCC) với cách mạng. Huyện chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

 • Ninh Bình: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 nạn nhân chất độc da cam/dioxin

  Ninh Bình: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 nạn nhân chất độc da cam/dioxin

  Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 400 nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn huyện Kim Sơn.

 • Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Nông Cống có hàng nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nông Cống luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

 • Quảng Ngãi: Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công

  Quảng Ngãi: Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công

  Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công (NCC) với cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay 100% gia đình NCC ở tỉnh Quảng Ngãi có trong danh sách được phê duyệt đã được hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở.