Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ngãi: Xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn

09/10/2017 15:43

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn.

 
Theo Đề án, Công viên địa chất Lý Sơn bao gồm các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà. Công viên có quy mô hơn 2.440km2, dân số hơn 400.000 người. Kinh phí đầu tư dự kiến gần 123 tỷ đồng.
Trong công viên địa chất Lý Sơn, có nhiều danh lam thắng cảnh tiêu biểu như: Hang Câu, chùa Hang, đảo Bé, An Hải sa bàn... Khu vực dự kiến mở rộng còn có gành Yến, mũi Tổng Binh, núi Cà Đam, rừng nguyên sinh ở Sơn Hà, thác Cà Đú... Trong đó, khu vực Lý Sơn- Bình Châu và các vùng phụ cận được xem là bảo tàng thiên nhiên lớn về núi lửa biển.
Ngoài ra, công viên còn hàm chứa các giá trị di sản văn hóa vô cùng phong phú. Cụ thể là nền Văn hóa Sa Huỳnh, ChămPa, hệ thống văn hóa phi vật thể đa dạng như Lễ hội đua thuyền, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa... cùng với nền văn hóa truyền thống ở miền núi Quảng Ngãi của đồng bào Cor, Hrê, Cadong...
Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu đều thống nhất cao việc mở rộng công viên địa chất Lý Sơn sang các huyện Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà. Đồng thời, để người dân hiểu và tham gia bảo tồn công viên địa chất thì phải đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ở các trường học...
 
Quảng Ngãi: Xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn - Ảnh 1
Gành Yến-đảo Lý Sơn một trong những danh thắng nổi tiếng trong công viên địa chất Lý Sơn. 
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, để UNESCO công nhận công viên địa chất Lý Sơn là công viên địa chất toàn cầu thì Đề án phải bám sát với những yêu cầu, quy định của tổ chức này. Đề án phải có số liệu so sánh giữa công viên Lý Sơn với một số công viên địa chất toàn cầu khác. Ngoài ra, cần hoàn thiện, xây dựng dữ liệu chi tiết cụ thể hơn về một số địa danh trong công viên địa chất Lý Sơn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL hoàn thành Đề án trước ngày 21/10 để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét trước khi gửi đến UNESCO. Trong đó, Sở VH-TT&DL trình 2 phương án về quy mô công viên địa chất Lý Sơn. Trước hết, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án; các sở, ngành liên quan cần tích cực cử người tham gia vào Ban chỉ đạo, Ban quản lý; giao Sở VH-TT&DL xây dựng quy chế hoạt động...
 

ĐÔNG HẢI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Cho ngủ chung nhưng cấm làm “chuyện vợ chồng”

  Cho ngủ chung nhưng cấm làm “chuyện vợ chồng”

  Khi tìm hiểu, trai gái có thể ngủ cùng nhau nhưng nếu làm “chuyện vợ chồng”, người con gái sẽ bị đuổi vào rừng còn người con trai sẽ bị làng bắt vạ 3 con trâu và 3 nương lúa…

 • Vẻ đẹp Tây Bắc trên đất Tây Nguyên

  Vẻ đẹp Tây Bắc trên đất Tây Nguyên

  Tây Nguyên đầy nắng gió cùng với nét văn hóa đặc trưng của nhiều dân tộc anh em. Nếu có dịp đến Tây Nguyên mùa lúa chín sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh các sơn nữ gặt những bông lúa chín vàng bên ruộng bậc thang uốn lượn giữa mênh mông núi rừng, khiến mọi người liên tưởng đến vẻ đẹp của vùng núi Tây Bắc.

 • Bí mật sắc đẹp của 80 thí sinh tham dự Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017

  Bí mật sắc đẹp của 80 thí sinh tham dự Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017

  Nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Thế giới – Miss Grand International 2017, tại Việt Nam, đêm tiệc Gala Miss Grand International với chủ đề “Bí mật sắc đẹp được tiết lộ” sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 8/10/2017.

 • "Ông trùm" hoa hậu và chuyện chưa kể về Đặng Thu Thảo

  Hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin hoa hậu Đặng Thu Thảo lên xe hoa với doanh nhân Trung Tín. Tôi bỗng nhớ đến những ấn tượng ban đầu về hoa hậu Việt Nam đầu tiên sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng Nam Bộ.