Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nợ BHXH ở Quảng Ninh: Chuyển cơ quan pháp luật các trường hợp trốn đóng bảo hiểm

04/09/2018 07:43

Đến tháng 8.2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh thông tin con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng.

Nợ BHXH ở Quảng Ninh: Chuyển cơ quan pháp luật các trường hợp trốn đóng bảo hiểm - Ảnh 1Hàng trăm lao động ở Cty CP may Quảng Ninh làm việc vất vả, nhưng chế độ và quyền lợi của họ không được doanh nghiệp quan tâm đầy đủ. Ảnh: T.N.D

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) chây ỳ chi trả tiền BHXH, cơ quan này đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra chuyên ngành đột xuất trong thời gian tới. Trường hợp phát hiện DN cố tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), BHXH sẽ cương quyết chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trước pháp luật.

Hứa nhiều, nhưng không thực hiện

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 8.2018, số nợ BHXH từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Không ngạc nhiên khi đứng đầu số nợ dai dẳng, có dấu hiệu chây ỳ là những DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng.

Những DN trên khiến các cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, thời gian qua, các DN nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến gì khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất dần lòng tin. Ngoài việc cam kết chi trả đầy đủ tiền nợ lương cho NLĐ, DN còn cam kết sớm thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho CNNLĐ, giảm thiểu nợ, không để phát sinh thêm nợ mới. Không chỉ phớt lờ những cam kết, tình cảnh hiện nay cho thấy các khoản nợ của họ ngày càng phình to, có biểu hiện chây ỳ, khất lần việc thanh toán BHXH. Việc nợ đọng BHXH của họ đã gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm và vi phạm quyền lợi của NLĐ. “Thậm chí tại một số nơi đã dẫn đến mất trật tự, an toàn xã hội và nguy cơ DN rơi vào tình trạng nợ khó thu, gây thiệt hại cho NLĐ” - đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh nêu thực trạng.

Đưa đơn vị trốn đóng bảo hiểm ra pháp luật

Mới đây, trong tháng 8, BHXH Quảng Ninh phối hợp với LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã buổi tiếp xúc với những DN đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Theo ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh: Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. “Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra” - ông Tuấn bày tỏ cương quyết với các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ theo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2018. “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” - ông Hiển nêu quan ngại.

Theo Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hơn 539.000 người rời khỏi Quỹ Bảo hiểm xã hội trong 8 tháng

  Hơn 539.000 người rời khỏi Quỹ Bảo hiểm xã hội trong 8 tháng

  Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 8 tháng qua, số người lao động hưởng trợ cấp một lần lên tới 539.527 lượt người, như vậy là hơn một nửa triệu người đã rút khỏi Quỹ bảo hiểm xã hội, quyết định không nhận lương hưu.

 • Tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội khoảng 6.700 tỷ đồng

  Tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội khoảng 6.700 tỷ đồng

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 8-2018, số tiền nợ BHXH đang ở mức 3,3% tổng số phải thu (tương đương 6.700 tỷ đồng), giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017.

 • 1 nam sinh ở Hải Phòng được BHYT chi trả 1,8 tỉ đồng

  1 nam sinh ở Hải Phòng được BHYT chi trả 1,8 tỉ đồng

  Trong năm học 2017-2018, một nam học sinh ở TP Hải Phòng bị xuất huyết giảm tiểu cầu đã được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả 1,8 tỉ đồng chi phí khám chữa.

 • TP.HCM: Hơn một vạn doanh nghiệp nợ BHXH

  TP.HCM: Hơn một vạn doanh nghiệp nợ BHXH

  Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Hiện trên địa bàn thành phố đang có gần 12.500 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng, chiếm 4,2% so với kế hoạch thu năm 2018. Trong số này có gần 2.500 doanh nghiệp nợ trên 6 tháng với số tiền 523 tỷ đồng”.