Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quảng Ninh: Công tác cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ, hiệu quả

19/12/2017 16:09

Năm 2017 sắp kết thúc, phóng viên Báo Lao động- Xã hội đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh về những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã đạt được trong năm qua.

Xin ông cho biết những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã đạt được trong năm 2017?

Có thể nói, năm 2017, Sở LĐ-TB&XH đã bám sát chương trình công tác của UBND tỉnh, chương trình công tác của Sở để chỉ đạo, triển khai thực hiện có kết quả các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất được giao trong đó tập trung hoàn thành: Tập trung, tham mưu xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút lao động vào làm việc tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà; Tham mưu tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 ngày Thương binh - Liệt sỹ; Tình hình tai nạn lao động được kiểm soát chặt chẽ (tổng số vụ tai nạn lao động và số người chết do TNLĐ giảm so với năm 2016); Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề tăng cao, đặc biệt là tuyển sinh hệ cao đẳng; các chỉ tiêu kế hoạch năm cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra... Kịp thời hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, của tỉnh về ưu đãi người có công, trợ giúp, trợ cấp xã hội cho các đối tượng thuộc quản lý của ngành; Đảm bảo an ninh, an toàn trong công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng tập trung tại các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở. Từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến thời điểm này cơ bản các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1,11%, vượt 0,41% kế hoạch năm;  Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,5% (bằng KH năm). Giải quyết việc làm cho 28.600 lao động, đạt 104% KH năm; Tuyển sinh đào tạo nghề cho 34.400 người, đạt 104,24% KH năm.  Thực hiện điều dưỡng tập trung 2.478 người có công và thân nhân, đạt 100% KH năm; Cai nghiện ma túy cho 809 lượt người, đạt 101% KH năm

Đồng thời tỉnh tiếp tục duy trì 168 xã, phường và tăng mới 7 xã, phương đạt tiêu chuẩn “Xã, phường phù hợp với trẻ em”, nâng tổng số xã, phường phù hợp với trẻ em lên 175 xã, phường; Duy trì 127 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội và 20 đội công tác xã hội tình nguyện; 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công; 100% đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan.

Là vùng mỏ, Quảng Ninh được coi là  “điểm nóng“ về an toàn lao động, theo ông, làm thế nào để hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn tỉnh?

Trong năm qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã triển khai tốt các hoạt động nhân Tháng ATVSLĐ lần thứ nhất với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Nắm bắt, cập nhật và xử lý kịp thời theo thẩm quyền các vụ tai nạn lao động xảy ra trong tháng trên địa bàn tỉnh. Từ 1/1/2017 đến hết ngày 15/11/2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tổng số là 31 vụ TNLĐ chết người, làm chết 34 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 5 vụ, tương đương giảm 13,9%; số người chết giảm 6 người, tương đương giảm 15%.  Trong đó Đoàn Điều tra TNLĐ tỉnh đã kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh xem xét khởi tố hình sự vụ TNLĐ xảy ra ngày 30/5/2017 tại thành phố Móng Cái làm bị thương nặng 7 người; Tham gia cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khôi phục điều tra vụ tai nạn lao động chết người xảy ra ngày 27/11/2016 tại khu vực cảng Thác Hàn, phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái.

Có thể nói, an toàn lao động, luôn là một vấn đề lớn đối với nhiều tỉnh, nhất là đối với Quảng Ninh là nơi có ngành công nghiệp, xây dựng phát triển. Năm nay, về tổng thể các vụ tai nạn lao động  của tỉnh giảm các cấp, các ngành rất quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Có cả Nghị quyết của tỉnh ủy, rồi các Chỉ thị của UBND tỉnh. Mặc dù giảm nhưng nếu nói có bền vững hay không thì rất khó khẳng định và cũng không thể một ngành, một cấp có thể làm được. Cái chính vẫn là sức mạnh tổng hơp, các cấp các ngành, doanh nghiệp và kể cả người lao động. Ở Quảng Ninh, số lượng doanh nghiêp ngành xây dựng, khai khoáng rất nhiều, có kiểm tra, thanh tra không cũng không thể hết được. Nếu người lao động và doanh nghiệp cùng ý thức được vấn đề đảm bảo an toàn lao động thì sẽ tốt. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh gần đây cũng  gắn với cấp ủy chính quyền địa phương để nâng cao trách nhiệm... Năm tới Sở vẫn tiếp tục tham mưu cho tỉnh, tăng cường thanh kiểm tra trong lĩnh vực này.Quảng Ninh: Công tác cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ, hiệu quả - Ảnh 1

Công tác cải cách hành chính luôn được ngành lao động Quảng Ninh đặc biệt quan tâm

 

Được biết, Quảng Ninh là một trong những “điểm sáng” về cải cách hành chính, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ này thế nào, thưa ông?

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”, ngay từ đầu năm, Sở đã ban hành kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của Tỉnh, theo đó đã tổ chức quán triệt, hướng dẫn, bồi dưỡng, nâng cao ý thức, trách nhiệm, thái độ công tác, phục vụ trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác tham mưu, giải quyết công việc. Công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cụ thể, thiết thực gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; Kịp thời báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Tỉnh ủy để lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được Sở quan tâm thực hiện một cách đồng bộ, có kết quả: Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố Danh mục và nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH; Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, ban hành mới các quy chế, quy định của cơ quan để đảm bảo phù hợp với quy định của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý điều hành của cơ quan Sở như: ban hành quy chế làm việc, nội quy cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2017, kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật...; Rà soát chức năng, nhiệm vụ của các phòng, đơn vị thuộc Sở, rà soát đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thuộc quản lý của Sở và thực hiện điều chuyển theo hướng tinh gọn, đồng bộ, hiệu quả...

Xin trân trọng cảm ơn ông!

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật